Đụng độ chết người ở biên giới Trung-Ấn

Những người lính Ấn Độ đứng gác ở đèo Zojila phủ đầy tuyếtẢnh: DPA
Những người lính Ấn Độ đứng gác ở đèo Zojila phủ đầy tuyếtẢnh: DPA
TP - Một sĩ quan và hai binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc đối đầu với quân đội Trung Quốc ở biên giới tranh chấp, quân đội Ấn Độ cho biết hôm qua. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều nói phía Trung Quốc cũng có thương vong nhưng không nói chi tiết.

Một số nguồn tin nói phía Trung Quốc có 5 người thiệt mạng, 11 bị thương, nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập.

Đây là thương vong đầu tiên trong nhiều thập kỷ đụng độ biên giới giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân.

Các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu ở thung lũng Galwan ở phía tây dãy Himalaya trong nhiều tuần, đôi bên cáo buộc lẫn nhau xâm phạm lãnh thổ. Quân đội Ấn Độ nói đã có sự cố và cả hai bên đã chịu thương vong, theo Reuters.

“Sự kiện này cực kỳ, cực kỳ nghiêm trọng, làm mất hiệu lực bất cứ cuộc đối thoại nào đang diễn ra”, cựu chỉ huy quân đội Ấn Độ D. S. Hooda

“Đêm thứ Hai, một cuộc đụng độ dữ dội đã diễn ra tại thung lũng Galwan và có thương vong ở cả hai phía”, quân đội Ấn Độ thông báo.“Những người thiệt mạng phía Ấn Độ bao gồm một sĩ quan cấp tá và hai binh sĩ. Các quan chức quân sự cấp cao của hai bên đang họp tại hiện trường để làm dịu tình hình”.

Giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào năm 1962 và từ đó đến nay vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp mặc dù các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn hai thập kỷ. Lính biên phòng đôi bên đã có những cuộc đối đầu, thậm chí là những vụ ẩu đả, nhưng chưa có ai thiệt mạng trong hơn 30 năm qua.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốcnói đã có sự vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận của hai nước khi quân đội Ấn Độ khiêu khích và tấn công binh lính Trung Quốc, dẫn đến một cuộc đụng độ tay chân nghiêm trọng.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói “quân đội Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận giữa đôi bên và hai lần vượt qua biên giới hoạt động bất hợp pháp, kích động và tấn công binh lính Trung Quốc dẫn đến xung đột nghiêm trọng giữa hai bên”.

Trước vụ việc, các quan chức quân đội Ấn Độ nói binh sĩ Trung Quốc đã thâm nhập lãnh thổ Ấn Độ, vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) (biên giới trên thực tế) tại một số địa điểm hồi đầu tháng 5.

Hai nước lớn ở châu Á này có các yêu sách đối nghịch với các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc theo biên giới núi non kéo dài 3.500 km.Kể từ đó, cả hai bên đã hội đàm nhưng không có đột phá.

“Sự kiện này cực kỳ, cực kỳ nghiêm trọng, làm mất hiệu lực bất cứ cuộc đối thoại nào đang diễn ra”, cựu chỉ huy quân đội Ấn Độ D. S. Hooda nói.

Mặc dù Ấn Độ nói rõ họ có ba quân nhân thiệt mạng, nhưng phía Trung Quốc chỉ nói họ cũng có thương vong mà không nêu chi tiết. Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo Hồ Tích Tấn hôm qua nói trên Twitter rằng quân đội Trung Quốc cũng chịu thương vong trong cuộc đụng độ biên giới với binh lính Ấn Độ.

“Dựa trên những gì tôi biết, phía Trung Quốc cũng bị thương vong trong cuộc đụng độ chân tay ở thung lũng Galwan”, ông Hồ nói. Ông không cho biết thêm chi tiết. Hoàn Cầu Thời Báo là phụ bản của Nhân Dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không bình luận về việc có bất kỳ thương vong nào của phía Trung Quốc hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm qua tổ chức một cuộc họp với các sĩ quan quân đội cấp cao. Ông “xem xét tình hình hoạt động hiện tại ở Đông Ladakh” với tham mưu trưởng và các chỉ huy lục quân, hải quân và không quân, CNN dẫn thông tin từ quân đội Ấn Độ. Ngoại trưởng Ấn Độ cũng tham gia cuộc họp.

MỚI - NÓNG