Giải mã nguy cơ chiến tranh Trung – Ấn: Bờ vực chiến tranh còn bao xa?

Lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ trên biên giới giữa hai nước
Lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ trên biên giới giữa hai nước
TPO - Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân đội Trung Quốc (PLA) nghĩ về những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, đó là một thông điệp bất thường được cho là nhắm vào nước láng giềng Ấn Độ.

Tuyên bố ngày 26/5 của ông Tập được đưa ra trong cuộc họp thường niên với các đại diện quân sự tham dự kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc rõ ràng đang đề cập sự leo thang căng thẳng gần đây dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) gần 3.500 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Hai nước có đường biên giới trên bộ chưa được phân giới rõ ràng dài nhất thế giới.

Nhưng bất chấp những lời hùng biện của ông Tập và việc cả hai quốc gia đang triển khai hàng ngàn binh sĩ đến các khu vực miền núi nơi hai bên đối đầu, rất ít nhà quan sát quân sự tin rằng cuộc chiến tranh biên năm 1962 của hai nước lớn châu Á đang lặp lại.

Thời đó, Ấn Độ chứng kiến các cuộc tấn công lớn của Trung Quốc kéo dài từ Kashmir ở phía tây đến phía đông dãy Hy Mã Lạp Sơn. Cuộc chiến đó đã kết thúc trong một thất bại đối với Ấn Độ, thể hiện rõ ưu thế quân sự của Trung Quốc.

Hiện tại, quân đội Ấn Độ, được trang bị và chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống sau cuộc chiến 1962. Họ rõ ràng đã có những bai học, dù cay đắng. Thêm nữa, hội nhập kinh tế, trao đổi thương mại trong nhiều thập kỷ cũng đã giảm thiểu rủi ro của một cuộc xung đột toàn diện, theo nhận định của một bài báo trên Asia Times.

Sự leo thang căng thẳng gần đây đã xảy ra khi các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ gần một đường biên giới ở Sikkim vào đầu tháng Năm. Cuộc tranh cãi được nói là bắt đầu khi lính Trung Quốc hét lên với lực lượng Ấn Độ rằng Sikkim không phải là lãnh thổ của Ấn Độ và họ nên rời khỏi khu vực. Bảy người Trung Quốc và bốn người Ấn Độ đã bị thương trong vụ đụng độ nhưng không có phát súng nào được bắn.

Vùng núi Ladakh, một lãnh thổ của Ấn Độ được tách ra khỏi bang Jammu và Kashmir từ tháng 8/2019, trở thành điểm nóng tiếp theo. Để cải thiện kết nối dọc theo biên giới đôi khi không ổn định của mình, Ấn Độ đang xây dựng những con đường mới trong khu vực,  nằm cách LAC 10 km, theo các nguồn tin Ấn Độ.

Trung Quốc tranh luận về cách Ấn Độ diễn giải vị trí của LAC và xem công trình đường bộ là mối đe dọa tiềm tàng đối với phần lãnh thổ biên giới xa xôi mà họ đang đóng giữ, bao gồm cả con đường cao tốc chiến lược được xây dựng từ Kashgar ở phía tây Tân Cương đến thủ phủ Lhasa của Tây Tạng vào giữa những năm 1950 để kết nối hai vùng lãnh thổ xa xôi và thường xuyên bất ổn.

Đường cao tốc đó chạy qua một khu vực gọi là Aksai Chin, do Trung Quốc kiểm soát nhưng được xác định là lãnh thổ Ấn Độ trên bản đồ Ấn Độ. Truyền thông Ấn Độ nói rằng những người lính Trung Quốc trong những ngày gần đây đã xâm nhập vào vùng lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát khoảng ba km.

Để đáp lại những gì Bắc Kinh coi là khiêu khích từ Ấn Độ, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, gần đây đã đăng một số bản tin và bài xã luận với giọng điệu mạnh mẽ khác thường về vấn đề biên giới.

Vào ngày 18/5, họ cáo buộc Ấn Độ chịu trách nhiệm về việc xây dựng các cơ sở quốc phòng bất hợp pháp qua biên giới vào lãnh thổ Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở Ladakh. Được viết bởi “nhóm phóng viên Thời báo Hoàn cầu”, bài báo nói rằng nếu Ấn Độ leo thang va chạm, quân đội Ấn Độ có thể phải trả giá đắt.

Tiếp sau đó là một bài xã luận mạnh mẽ hơn vào ngày 25/5, cáo buộc những người lính Ấn Độ đã cố tình gây xung đột với lính Trung Quốc. Bài xã luận nói mặc dù mối quan hệ Trung Quốc với Mỹ đang rất căng thẳng, môi trường quốc tế đối với Trung Quốc tốt hơn nhiều so với năm 1962 khi Ấn Độ tấn công trước và bị đánh bại thảm hại trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Năm 1962, sức mạnh quốc gia của Trung Quốc và Ấn Độ là tương đương nhau. Ngày nay, ngược lại, GDP của Trung Quốc gấp khoảng năm lần Ấn Độ.

Bài của Asia Times nhận định: Sẽ có rất ít sử gia đồng ý với Thời báo Hoàn cầu rằng Ấn Độ là bên chủ động trong cuộc chiến năm 1962. Đó cũng không phải là cuộc chiến hoàn toàn về các khu vực biên giới tranh chấp.

Câu chuyện phổ biến trong nhiều năm này được dựa trên một cuốn sách có tựa đề “Cuộc chiến với Trung Quốc của Ấn Độ”, xuất bản năm 1970, tác giả là Neville Maxwell, một nhà báo Úc gốc Anh (Ấn Độ là thuộc địa cũ của Anh-PV). Maxwell lập luận rằng Ấn Độ đã kích động chiến tranh bằng cách thiết lập các tiền đồn quân sự mới dọc theo biên giới tranh chấp phù hợp với ý đồ của thủ tướng lúc bấy giờ là  Jawaharlal Nehru với “chính sách hướng về phía trước”, đưa ra chưa đầy một năm trước khi chiến sự nổ ra.

Tuy nhiên, nghiên cứu lưu trữ gần đây đã chỉ ra rằng Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị cho hành động quân sự từ đầu năm 1959 và cuộc chiến có liên quan nhiều hơn đến các vấn đề thuộc nội bộ Trung Quốc, bao gồm cả chiến dịch Đại nhảy vọt thảm khốc được phát động vào cuối những năm 1950 dẫn đến nạn đói lan rộng và làm dấy lên sự phản đối trong Đảng Cộng sản chống lại nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

“Đó cũng là lúc Trung Quốc muốn truất phế Ấn Độ khỏi vai trò thống lĩnh trong Phong trào Không liên kết, liên kết với các quốc gia mới độc lập ở châu Á và châu Phi, thay thế bằng sự lãnh đạo của Trung Quốc đối với các phong trào cách mạng mà sau này Bắc Kinh gọi là “Thế giới thứ ba”, tác giả Sumit Sharma từ Mumbai, Ấn Độ nhận định trên Asia Times.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".