Xe tăng mới biên chế của quân đội Trung Quốc có gì đặc biệt?

Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc
Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc
TPO - Câu trả lời là nó được quân đội Trung Quốc chuyên dùng vào việc tác chiến rừng núi và cả đổ bộ đường biển.

Loại xe tăng chiến đấu mới nhất của quân đội Trung Quốc, Type 15 đã được xác nhận sẽ được trang bị vào biên chế từ tháng 12/2018 và xuất hiện chính thức lần đầu tiên trong cuộc diễu hành mừng quốc khánh của nước này vào tháng 10/2019.

Xe tăng này rất khác biệt so với các dòng xe được bổ sung gần đây vào lực lượng xe tăng của Trung Quốc như Type 99A và Type 96, nhẹ hơn đáng kể, nhanh hơn và cơ động hơn. Mặc dù Type 99A ngày nay được coi là một trong những xe tăng chiến đấu hàng đầu thế giới, nhưng Type 15 có vai trò bổ khuyết và được thiết kế để hoạt động ở vùng núi, rừng và địa hình đồi núi có lẫn nước mà các nền tảng nặng hơn thường phải rất khó khăn mới vượt qua. Xe tăng mới sẽ thay thế xe Type 62 hạng nhẹ được sản xuất năm 1963 với vai trò tương tự nhưng động cơ mạnh gấp đôi.

 Type 15 nhẹ hơn khoảng 40% so với Type 99 và sử dụng pháo 105mm kém mạnh hơn nhiều - mặc dù với các loại đạn chuyên dụng như tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser và đạn xuyên động năng, nó vẫn có thể đe dọa các xe tăng có lớp giáp hiện đại. Hệ thống nạp đạn tự động hiện đại giúp kíp lái xe tăng chỉ cần ba người.

Một lợi thế chính của thiết kế là hệ thống treo khí nén thủy lực, tự động điều chỉnh khoảng sáng gầm xe để tối đa hóa khả năng cơ động và hiệu quả chiến đấu khi hoạt động ở địa hình gồ ghề. Theo Military Watch, Type 15 chắc chắn được các đơn vị được triển khai gần biên giới Trung Quốc Afghanistan và Ấn Độ đánh giá cao bởi chúng tạo ra một lợi thế đáng kể so với các đơn vị bọc thép Ấn Độ thiếu xe tăng chiến đấu hạng nhẹ tương đương.

Sự xuất hiện của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan cũng có thể dẫn đến việc những chiếc xe tăng này được triển khai cho các hoạt động chống khủng bố ở biên giới với Afghanistan. 

Kích thước và trọng lượng của Type 15, giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển, có nghĩa là thiết kế của nó không chỉ lý tưởng cho các đơn vị hoạt động gần khu vực miền núi mà cả thủy quân lục chiến Trung Quốc.

Xe tăng sẽ đóng vai trò bổ trợ cùng với các xe chiến đấu bộ binh đổ bộ ZBD05 của thủy quân lục chiến, súng tấn công đổ bộ ZLT05 và hệ thống rocket FHJ-02. Kích thước nhỏ gọn và khả năng vượt địa hình gồ ghề khiến chúng rất phù hợp để thực hiện đổ bộ. Vài chục xe tăng mới dự kiến sẽ được triển khai từ các tàu tấn công Type 075 mới của Hải quân Trung Quốc cho mục đích này. Không giống như Type 99A nặng hơn, Type 15 sẽ được bán ra nước ngoài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.