Yemen: Bị tấn công dữ dội, phiến quân Houthi rút khỏi thành phố

Binh lính liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu.
Binh lính liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu.
TPO - Ngày 3/4, lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi Abdrabbuh đã đẩy lui phiến quân Houthi ra khỏi trung tâm thành phố phía nam Aden.

Theo BBC, lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã được hỗ trợ vũ khí và thiết bị liên lạc từ liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu- hiện cũng đang tham gia không kích phiến quân Houthi ở Yemen, đã đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi trung tâm thành phố Aden.


Hồi đầu tuần, xe tăng và xe bọc thép của phiến quân Houthi đã ùn ùn kéo vào trung tâm thành phố Aden. Song, hôm qua (3/4) lực lượng này đã buộc phải rút khỏi quận Crater và một dinh thự của Tổng thống Hadi sau cuộc giao tranh dữ dội giữa 2 bên.

Tổng thống Hadi đã tạm lánh nạn sang Ả Rập Saudi vào ngày 25/3 sau khi quân nổi dậy tấn công Aden. Hành động này của ông đã vấp phải sự chỉ trích từ quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người bị lật đổ trong các cuộc biểu tình mùa xuân Ả Rập.

Giám đốc nhân quyền Liên Hiệp Quốc Valerie Amos cho biết, trong hai tuần qua, giao tranh tại Yemen đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và khoảng 1.700 người bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có nhóm họp vào hôm nay (4/4) tuần này nhằm thảo luận về tình hình Yemen cũng như đề xuất của Nga cho tạm dừng chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi đứng đầu.

Được sự ủng hộ của 9 nước trong khối Ả Rập, Ả Rập Saudi đã triển khai 100 máy bay chiến đấu cùng 150.000 binh lính đến Yemen và bắt đầu không kích phiến quân Houthi hôm 25/3.

 Tuy nhiên, nhà chức trách Ả Rập Saudi tuyên bố chưa có kế hoạch đưa bộ binh vào Yemen trong thời điểm hiện tại.

Cùng ngày, Bộ nội vụ Yemen cho biết lại có thêm hai binh sĩ Ả Rập Saudi thiệt mạng tại biên giới với Yemen. Trước đó một ngày, một binh sĩ đã thiệt mạng khi trúng đạn từ phía Yemen.
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Đài Loan trong một lần đụng nhau trên bầu trời eo biển Đài Loan hồi năm 2020. Ảnh: AP

Eo biển Đài Loan nóng lên từng ngày

TP - Hôm qua, Trung Quốc mô tả các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan là “tập trận chiến đấu”, bày tỏ thái độ cứng rắn khi các cựu quan chức cấp cao của Mỹ đến Đài Bắc để thể hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với Đài Loan. Trong khi đó, có tin tức nói Mỹ đang thúc giục Nhật Bản ra tuyên bố ủng hộ Đài Loan.