Y tế đang quá tải, Bình Dương sẽ có trường Đại học Y đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Y tế đang quá tải, Bình Dương sẽ có trường Đại học Y đầu tiên
TPO - Bình Dương đã thống nhất chủ trương thành lập trường Đại học Y nhằm xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ đủ số lượng và đạt chất lượng. Hiện, ngành y tế tỉnh này đang quá tải khi vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thông thường vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 15/12, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho Tiền Phong hay, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương về việc thành lập trường Đại học Y trên địa bàn. Hiện các đơn vị liên quan đang xây dựng, hoàn thiện thủ tục pháp lý để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo lĩnh vực Y trong năm 2022.

Theo kế hoạch, trường Đại học Y này sẽ đóng trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, tận dụng cơ sở hạ tầng và quỹ đất hiện có. “Dự án mới có chủ trương và đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục”, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thông tin.

Y tế đang quá tải, Bình Dương sẽ có trường Đại học Y đầu tiên ảnh 1

Bình Dương đang thiếu nhân lực y tế

Bình Dương có dân số khoảng 2,6 triệu dân chưa kể một số lượng lớn người lao động ngoại tỉnh đến tạm trú (trên 500.000 người). Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương có khoảng 2.000 y, bác sĩ đang công tác tại cơ sở y tế công lập và ngoài công lập.

Với số lượng y, bác sĩ như trên khó đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường của người dân. Trong khi phải đảm bảo nhiệm vụ theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19. Bình Dương đang điều trị tại cơ sở y tế cho trên 2.000 F0 và khoảng 60.000 F0 tại nhà. Mặc dù thiếu nhân sự nhưng Bình Dương phải bố trí gần 200 y, bác sĩ làm nhiệm vụ ở 162 trạm y tế lưu động để điều trị F0 tại nhà. Do đó, dù ngành y tế Bình Dương nỗ lực hết sức vẫn chưa thể đáp ứng và đang quá tải.

Theo tiêu chuẩn, từ 8 đến 10 bác sĩ trên một vạn dân. Tuy nhiên, hiện Bình Dương đang có khoảng 7 bác sĩ trên một vạn dân.

Để đáp ứng nhu cầu, Bình Dương đang tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ và kiến nghị Trung ương tăng biên chế sự nghiệp ngành y tế cho tỉnh. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện và đưa vào sử dụng Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường trong 6 tháng đầu năm 2022.

MỚI - NÓNG