Bộ Y tế thông tin về 3 người nghi mắc biến thể mới từ Việt Nam sang Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế thông tin về 3 người nghi mắc biến thể mới từ Việt Nam sang Hồng Kông
TPO - Ngày 14/12, Bộ Y tế cho biết ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp phát hiện mắc COVID-19, nghi ngờ nhiễm biến chủng mới ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8/12/2021.

Cả ba trường hợp gồm 2 công dân Việt Nam và 1 công dân là người nước ngoài đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TPHCM đi Hồng Kông.

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TPHCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối thực hiện IHR Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.

Ngày 11/12, phía bạn đã cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12/2021, dương tính với virus SARS- COV-2, kết quả giải trình tự gen đều thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ phía bạn, cả ba công dân có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối thực hiện IHR Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối IHR (2005) các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của virus SARS-COV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.

MỚI - NÓNG