![]() |
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha (trái) tiếp Đô đốc Giuseppe Cavo Dragone. (Ảnh: Pravda) |
Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Cavo Dragone đã gặp Ngoại trưởng Andrii Sybiha tại Kiev để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, tăng cường năng lực phòng thủ và con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng.
Ngoại trưởng Sybiha đã tóm tắt cho ông Cavo Dragone về nhu cầu vũ khí của Ukraine, và nhấn mạnh rằng Nga chưa đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào kể từ khi tấn công Ukraine trên diện rộng.
Ông Sybiha khẳng định, tư cách thành viên NATO của Ukraine vẫn là "sự đảm bảo an ninh hiệu quả nhất về lâu dài và ngăn chặn các hoạt động mới của Nga".
Đáp lại, ông Cavo Dragone tái khẳng định sự ủng hộ của NATO đối với Ukraine và ca ngợi những cải cách của quốc gia này trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.
Đô đốc Cavo Dragone đảm nhận vai trò chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO - cơ quan quân sự cao nhất của liên minh - vào tháng 1/2025.
Rob Bauer, người tiền nhiệm của ông Cavo Dragone, đã đến thăm Ukraine vào tháng 3/2024.
Phòng không Ukraine bắn hạ 67 máy bay không người lái Nga
Không quân Ukraine ngày 8/2 cho biết, quân đội Nga đã tấn công nước này bằng 139 máy bay không người lái (UAV) tấn công và UAV mồi các loại trong đêm.
Phòng không Ukraine đã bắn hạ được 67 máy bay không người lái, trong khi 71 chiếc biến mất khỏi màn hình radar.
Kiev xác nhận cuộc không kích của Nga đã gây ra thiệt hại ở các tỉnh Sumy, Poltava, Dnipropetrovsk và Kiev.
Pháp công bố video huấn luyện phi công Ukraine
Lực lượng vũ trang Pháp ngày 7/2 công bố một video cho thấy phi công Ukraine tham gia chương trình huấn luyện vận hành máy bay Mirage 2000-5, loại máy bay mới được chuyển đến Ukraine.
"Nhiệm vụ đã hoàn thành", quân đội Pháp viết. "Một bước tiến nữa trong việc hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine đào tạo nhân sự vận hành máy bay Mirage 2000-5 của lực lượng vũ trang Pháp. Đây là minh chứng cụ thể cho quyết tâm của Pháp trong việc hỗ trợ Bộ Quốc phòng Ukraine trong mọi lĩnh vực".
![]() ![]() ![]() |
Những bức ảnh do quân đội Pháp công bố về chương trình đào tạo phi công Ukraine. (Ảnh: X) |
(Nguồn: X) |
Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Toretsk
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Toretsk ở Donbass sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.
Thị trấn Toretsk nằm ở phía tây bắc thành phố Gorlovka thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, và có dân số trước xung đột khoảng 30.000 người.
Trước khi bị Nga giành quyền kiểm soát, thị trấn này là một cứ điểm lớn của Ukraine. Lực lượng Ukraine đã củng cố các mỏ than và công sự tại Toretsk kể từ khi xung đột ở Donbass nổ ra hồi năm 2014.
Toretsk cũng là địa điểm chính để Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh, tên lửa và máy bay không người lái vào Gorlovka gần như hàng ngày.
Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát phần lớn Toretsk vào giữa tháng 1, mặc dù giao tranh vẫn tiếp diễn ở vùng ngoại ô phía tây bắc thị trấn và gần mỏ than Toretskaya.
Mỏ Toretskaya đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga vào đầu tuần này, giúp đẩy nhanh quá trình giành hoàn toàn Toretsk.
Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố giành được Druzhba và Krymskoye, hai ngôi làng nhỏ ở phía đông bắc Dzerzhinsk. Diễn biến này báo hiệu sự rút lui của tàn quân Ukraine đồn trú trong khu vực, có khả năng là về phía Konstantinovka, một thị trấn lớn cách Toretsk khoảng 12km về phía tây bắc.
Vào cuối ngày, Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ số liệu thống kê liên quan đến chiến dịch kéo dài năm tháng giành Toretsk. Quân đội cho biết Kiev đã triển khai khoảng 40.000 binh sĩ, bao gồm tám lữ đoàn, cũng như lính đánh thuê nước ngoài để bảo vệ thị trấn. Lực lượng còn bao gồm các đơn vị dân tộc chủ nghĩa cứng rắn.
"Gần như mọi tòa nhà đều được biến thành vị trí bắn. Các ụ đất và hố chôn lấp nằm ở phía bắc và phía tây của thị trấn cũng được sử dụng để phòng thủ", Bộ Quốc phòng tuyên bố.
Theo Mátxcơva, lực lượng Ukraine đóng quân tại khu vực này đã mất khoảng 70% quân số, tức là hơn 26.000 quân, với thương vong trung bình mỗi ngày là 200 quân nhân. Hơn 240 xe tăng và xe bọc thép của Ukraine cùng hơn 340 khẩu pháo đã bị phá hủy.
Bộ này cho biết, việc giành quyền kiểm soát Toretsk đã mở đường đến Konstantinovka và tạo điều kiện cho quân đội Nga tấn công các lực lượng Ukraine tập trung gần thành phố Kramatorsk, nằm ở phía tây bắc Donetsk.
Quân đội Ukraine chưa bình luận về phát ngôn mới nhất của Nga. Nhưng blog quân sự DeepState cho biết: “Các báo cáo về việc đối phương giành được Toretsk là sai sự thật. Giao tranh vẫn đang tiếp diễn, và lực lượng phòng thủ tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga".
Cụ thể, các cuộc giao tranh diễn ra tại quận Zabalka, cũng như ở vùng ngoại ô phía bắc và phía tây. Trong khi trung tâm thành phố gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.