Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh
TPO - Mặc dù chững lại so với quý trước đó nhưng xuất khẩu (XK) thủy sản sang Mỹ trong quý 3/2021 vẫn tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản tại thị trường này đang hồi phục rất mạnh do nguồn cung trong nước thấp…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các mặt hàng thủy sản Việt Nam XK sang Mỹ, tôm, cá tra và cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng XK thủy sản sang thị trường này.

Sau khi giảm trong tháng 8, XK tôm sang Mỹ trong tháng 9/2021 đã phục hồi khi đạt 97,6 triệu USD, tăng 8%. Tổng 9 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ cũng là thị trường XK tôm lớn nhất của Việt Nam hiện nay khi chiếm 28% thị phần. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao, nhất là khi thị trường này đang mở cửa trở lại và các dịp lễ cuối năm đang tới gần.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8/2021. Đây cũng là tháng thứ 9 liên tiếp nhập khẩu tôm của nước này ghi nhận tăng trưởng dương. Mỹ nhập khẩu 89.407 tấn tôm với trị giá 822,9 triệu USD trong tháng 8/2021, tăng 8% về khối lượng và 17% về giá trị so với tháng 8/2020.

Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng XK tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến, đây là cơ hội cho tôm Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Đối với mặt hàng cá tra, 9 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43% so cùng kỳ, chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304). Mỹ hiện là thị trường lớn thứ 2 (sau Trung Quốc) của XK cá tra Việt Nam khi chiếm 23% thị phần.

Với sản phẩm cá ngừ, Mỹ cũng là thị trường lớn nhất của XK cá ngừ Việt Nam, với kim ngạch 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ và chiếm 43,5% tổng XK cá ngừ của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng XK ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với giá trị 34 triệu USD, tăng 68%...

Nhu cầu tại thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn đã rất thấp (thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa) lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất do COVID-19, thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao… Do vậy, nhu cầu thủy sản của nước này rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ...

8 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thủy sản, trị giá trên 18 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu tôm đạt 540 nghìn tấn, trị giá 4,9 tỷ USD, tăng 24% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những trọng tâm của dự thảo Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 Ảnh: Như Ý

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: Bộ, ngành đưa ra nhiều đề xuất

TP - Tại kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận. Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo chương trình trình Chính phủ, tập trung vào các nhóm trọng tâm: phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp; kích cầu đầu tư công; quản lý điều hành, đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát…
Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ

TPO - Sáng 29/11, chuyến bay VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, đánh dấu chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ được đưa vào khai thác. Hiện, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam được Mỹ cấp phép thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.