Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng trưởng khả quan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 4 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của cá tra Việt Nam 9 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang các thị trường Trung Quốc, CPTPP và EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Mỹ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 42,8%.

Ngày 26/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, sau khi tăng từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay, XK cá tra Việt Nam tháng 8/2021 đã giảm 28,5% và tháng 9 giảm 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở ĐBSCL trong những tháng qua diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động nuôi trồng, sản xuất và XK của các doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra tại khu vực này. Do đó, tháng 9/2021, giá trị XK cá tra sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm đồng loạt so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XK cá tra Việt Nam đạt 1,07 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK sang thị trường số 1 là Trung Quốc đạt 279 triệu USD, giảm 19,9%.

Trong khi đó, XK cá tra sang thị trường Mỹ (xếp thứ 2) đạt 248 triệu USD, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong top 5 thị trường XK hàng đầu của cá tra Việt Nam 9 tháng đầu năm nay, thị trường CPTPP xếp thứ 3 khi đạt 144 triệu USD, giảm 2,6%. Thị trường EU đạt 78 triệu USD, giảm 20,4%. Trong khi đó, thị trường thứ 5 là Brazil đạt 45 triệu USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, cá tra là ngành hàng chủ lực, là sản phẩm đặc hữu của vùng ĐBSCL, có vai trò quan trọng đối với kinh tế xã hội của toàn vùng. Do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, các hoạt động sản xuất, vận chuyển con giống, thức ăn, cá nguyên liệu bị gián đoạn; nhiều cơ sở nuôi thiếu người thu hoạch; một số nhà máy sản xuất thức ăn, chế biến cá tra phải tạm ngừng hoạt động hoặc giảm công suất; chi phí sản xuất tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến XK trong khi nhu cầu từ thị trường thế giới đang tăng cao.

Để khắc phục những khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành hàng cá tra thích ứng với tình hình mới, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương vùng ĐBSCL cần liên kết, hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tốt khâu lưu thông, điều tiết nhân lực.

Tổ chức các đoàn công tác hỗ trợ các DN xây dựng phương án phục hồi sản xuất trong tình hình mới. Xử lý các vướng mắc trong chuỗi ngành hàng cá tra và từ đó nhân rộng sang các chuỗi nông sản khác.

Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL thống nhất phương án hướng dẫn các DN, người nuôi duy trì sản xuất con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến.... để đảm bảo ổn định chuỗi sản xuất cá tra. Trước mắt hướng dẫn người nuôi giảm mật độ nuôi, giảm bớt các chi phí để hạ giá thành, tăng cường liên kết chuỗi, kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tổng cục Thủy sản nắm chắc tình hình, chia sẻ thông tin chung toàn vùng, hỗ trợ các địa phương xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh nhằm duy trì sản xuất, không để xảy ra tình trạng thiếu con giống, thiếu nguyên liệu cho chế biến XK vào các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

TPO - Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.