Ra mắt cẩm nang dành cho nhà đầu tư quan tâm đến vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến vùng ĐBSCL (Mekong PC) công bố ấn phẩm Cẩm nang hỏi đáp “ Đầu tư - Kinh doanh với vùng ĐBSCL”.

Cẩm nang hỏi đáp “Đầu tư – Kinh doanh với vùng ĐBSCL” do VCCI Cần Thơ và Mekong PC thực hiện và phát hành, với mục tiêu giới thiệu và quảng bá vùng ĐBSCL đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước; mong muốn đáp ứng được các kỳ vọng và nhu cầu về thông tin cho các nhà đầu tư tìm hiểu về vùng.

Ấn phẩm được hoàn thiện và phát hành với 2 phiên bản: bản in được hoàn thành vào tháng 6/2021 theo khổ A5, dày 105 trang/ngôn ngữ và bản ebook thuận lợi cho các nhà đầu tư tham khảo trên máy tính và điện thoại. Ấn phẩm được xuất bản bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh và được trình bày thành hai phần riêng biệt.

Trong đó, bản in bao gồm Phần 1, 2, 6 và 7; Các Phần 3, 4, 5 sẽ được trình bày trong bản ebook với đầy đủ các chương. Đặc biệt, phiên bản ebook có thể dễ dàng đọc và tải về từ website của VCCI Cần Thơ tại https://vccimekong.com/vi/cam-nang-dau-tu-dbscl.

7 phần nội dung chính của ấn phẩm gồm: Giới thiệu tổng quan và những lợi thế vùng ĐBSCL. Đặc trưng, lợi thế cạnh tranh và các chiến lược thu hút đầu tư của từng địa phương giai đoạn 2020-2025. Luật đầu tư. Thủ tục đầu tư. Thủ tục thành lập DN. Lao động vùng ĐBSCL, các quy định về luật hiện hành của Việt Nam, chi phí lương trong khu vực, các quy định đối với lao động nước ngoài. Chính sách ưu đãi và thuế dành cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, ấn phẩm sử dụng các dữ liệu được tập hợp từ các nghiên cứu của VCCI Cần Thơ, các thống kê từ Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, Bộ KH&ĐT và các báo cáo về kinh tế ĐBSCL…

Ra mắt cẩm nang dành cho nhà đầu tư quan tâm đến vùng Đồng bằng Sông Cửu Long ảnh 1

Cẩm nang được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu về thông tin cho các nhà đầu tư tìm hiểu về vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ, Chủ biên cẩm nang cho biết, đây là công trình tâm huyết của những người làm công tác xúc tiến trong hai năm qua, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, nhà đầu tư khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại ĐBSCL.

Các vấn đề trong ấn phẩm được đúc kết từ quá trình làm việc với các nhà đầu tư, những quan tâm của DN trong quá trình tìm hiểu vùng ĐBSCL. “Hy vọng đây là bộ tài liệu hữu ích, quan trọng, không chỉ cho những người làm xúc tiến, mà cho các DN…, đóng góp cho quá trình phát triển chung của “vùng trũng” ĐBSCL…” – ông Lam nói.

Ông Adam Koulaksezian - Giám đốc điều hành Hiệp hội các DN Pháp tại Việt Nam cho rằng, với tiềm năng nông nghiệp, cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật được cải thiện và những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương, ĐBSCL đã, đang và sẽ là điểm thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài trong những năm tới.

“Nông nghiệp và nông nghiệp thực phẩm cũng là những thế mạnh của DN Pháp và chúng tôi rất mong muốn trong tương lai có thể thúc đẩy giao thương giữa các DN Pháp và Việt tại khu vực ĐBSCL. Tôi rất mong trong thời gian tới có cơ hội hợp tác sâu và rộng trong nhiều lĩnh vực với VCCI Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế này” – ông Adam cho hay.

Theo đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, ấn phẩm mang nội dung tổng quát, tổng hợp hầu hết những câu hỏi và những vấn đề thường gặp của các DN trong thực tế.

Tuy nhiên, cần bổ sung thêm bản đồ tổng quan vùng ĐBSCL; thông tin tổng quan về cơ sở hạ tầng của vùng (khu công nghiệp, sân bay, cảng biển, hệ thống y tế, trường học…) cũng như bản đồ quy hoạch của từng tỉnh…

MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.