7 tỉnh, thành ở miền Tây liên kết phòng chống dịch và phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
7 tỉnh, thành ở miền Tây liên kết phòng chống dịch và phát triển kinh tế
TPO - Ngày 19/10, Hội nghị trực tuyến liên kết, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội giữa 7 tỉnh, thành khu vực Nam sông Hậu đã được tổ chức.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết, đến nay các địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ là cơ sở để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP không nên mỗi nơi, mỗi chỗ ban hành quy định riêng, làm khó cho người dân, doanh nghiệp.

"Thủ tướng đã chỉ đạo, nếu mỗi nơi mỗi chỗ tự ban hành quy định thì chắc chắn chúng ta tự làm khó mình và khó cho cái chung. Tôi đề nghị chúng ta nên tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128 và các hướng dẫn của bộ ngành trung ương” – ông Thành nói.

7 tỉnh, thành ở miền Tây liên kết phòng chống dịch và phát triển kinh tế ảnh 1

Một chốt kiểm soát dịch ở Hậu Giang, giáp ranh với Kiên Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề xuất, các tỉnh nên chia sẻ thông tình hình cấp độ dịch. Theo ông, việc lập các chốt liên tỉnh chỉ kiểm soát dịch, chứ không phải kiểm soát việc đi lại lưu thông.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, Bạc Liêu áp dụng cấp độ 2. “Bạc Liêu áp dụng cấp độ 2, còn các tỉnh thì thế nào. Trong phòng chống dịch chúng ta phải thống nhất… Quan điểm của tỉnh Bạc Liêu là vẫn giữ nguyên chốt chặn liên kết các tỉnh, không thể dỡ ra được” – ông Thiều nói.

Ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, dù có thể áp dụng cấp độ 1, nhưng Hậu Giang chọn cấp độ 2. “Không phải không đánh giá đúng theo tinh thần Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, nhưng chọn sao cho đảm bảo an toàn, nới lỏng dần từng bước vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn...” – ông Thanh nói.

7 tỉnh, thành ở miền Tây liên kết phòng chống dịch và phát triển kinh tế ảnh 2

Công an Hậu Giang dẫn đường cho người dân các tỉnh khác về quê lưu thông qua địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường mong muốn các tỉnh, thành Nam sông Hậu nói riêng và ĐBSCL nói chung liên kết, phối hợp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế xã hội, bám sát Nghị quyết 128.

Các tỉnh cần có cơ chế phối hợp, chia sẻ nền tảng bản đồ COVID-19 và thống nhất phương án quản lý, di chuyển giữa các địa phương, đặc biệt là các địa phương có cấp độ 1 và 2, tạo điều kiện cho người dân lưu thông. Cần thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung về công tác phòng chống dịch để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các tỉnh/thành...

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành cùng thảo luận về 7 lĩnh vực là y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ-du lịch-thương mại, lao động việc làm, thông tin truyền thông và giáo dục; đặc biệt là tập trung tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội vừa kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố thống nhất phương án quản lý di chuyển giữa các địa phương ở cấp độ 1 và cấp độ 2, tạo điều kiện cho người dân lưu thông; thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung về công tác phòng, chống dịch để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của các địa phương.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương thống nhất xây dựng cơ sở chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị nội vùng để kịp thời hỗ trợ địa phương công tác tiếp nhận, điều trị hiệu quả bệnh nhân.

Thực hiện theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải về tổ chức hoạt động vận tải của 4 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không), các địa phương cho phép hoạt vận tải hàng hóa nội địa, liên tỉnh bằng ôtô, đường thủy, bến thủy, cảng thủy nội địa và vận chuyển công nhân, chuyên gia trong nội địa, liên tỉnh bằng ô tô với tần suất 100%.

Để khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, các tỉnh trong khu vực chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản bằng ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử; triển khai các chương trình kích cầu du lịch, liên kết phát triển du lịch, thí điểm mở cửa đối với các khách sạn của 7 tỉnh, thành phố; tạo điều kiện cho du khách thuê phòng khi đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Các tỉnh sẽ cung cấp thông tin nhu cầu lao động việc làm cho nhau thông qua các sàn giao dịch việc làm để tìm hiểu, giới thiệu lao động, việc làm trong 7 tỉnh, thành phố. Các tỉnh sẽ ban hành dự thảo phối hợp trong lĩnh vực giáo dục.

MỚI - NÓNG