Vượt Brazil, Mexico trở thành thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh

0:00 / 0:00
0:00
Vượt Brazil, Mexico trở thành thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh
TPO - Mexico là thị trường nằm trong khối CPTPP. Theo Hiệp định CPTPP, thuế suất nhập khẩu thủy sản vào thị trường Mexico sẽ về 0% kể từ năm thứ 3. Cá tra là sản phẩm thủy sản được Mexico nhập khẩu với khối lượng và giá trị lớn nhất.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021, hàng rào thương mại từ Trung Quốc và sự sụt giảm nhập khẩu cá tra từ EU trong nhiều năm qua đã khiến các doanh nghiệp (DN) cá tra Việt Nam chuyển hướng sang các thị trường tiềm năng ở ASEAN, Trung Đông hay Mỹ Latinh.

Trong đó, số lượng DN đẩy mạnh xuất khẩu (XK) cá tra sang Brazil và Mexcico gia tăng đáng kể so với năm trước.

Tính tới nửa đầu tháng 8/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mexico đạt 43,76 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Mexico hiện đã vượt Brazil trở thành thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Riêng trong quý II/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico tăng trưởng ấn tượng tới ba con số, từ 166-232% so với cùng kỳ năm 2020.

Vượt Brazil, Mexico trở thành thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: Cảnh Kỳ

Mexico là thị trường với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil). Đây cũng là thị trường nằm trong khối CPTPP. Theo Hiệp định CPTPP, thuế suất nhập khẩu thủy sản vào thị trường Mexico sẽ về 0% kể từ năm thứ 3.

Cá tra là sản phẩm thủy sản được Mexico nhập khẩu với khối lượng và giá trị lớn nhất (sau đó là sản phẩm cá ngừ). Hiện nay, giá XK trung bình cá tra phi-lê đông lạnh sang thị trường Mexico dao động trung bình từ 1,75-1,82 USD/kg.

Nhiều DN cá tra chuyển từ một số thị trường khác sang Mexico, tính tới cuối tháng 7/2021, có hơn 40 DN thủy sản Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Nhiều DN chế biến cá tra tại ĐBSCL đang đẩy mạnh XK cá tra sang thị trường này.

Hiện các DN nhập khẩu Mexico đã bắt đầu ổn định lại sản xuất và tăng dần lượng hàng cung ứng cho nhiều thành phố lớn trong nước...

Nhìn thấy tiềm năng phía trước, tuy nhiên, điều cần thiết nhất của các DN XK cá tra Việt Nam trong thời gian này là sớm quay trở lại ổn định sản xuất sau giãn cách.

Từ cuối tháng 7/2021, có tới 50% nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL phải đóng cửa. Nửa đầu tháng 8/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico đang ở mức tăng trưởng dương ba con số đã giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sau những nỗ lực giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh tại nhiều địa phương, kỳ vọng DN chế biến cá tra sớm ổn định trở lại để duy trì đơn hàng, công ăn việc làm cho người lao động và nắm bắt được thời cơ XK sang thị trường tiềm năng.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.