Xuân Hinh - cười ra nước mắt

Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền vẫn là cặp bài trùng với lợi thế đưa giọng hát vào các tiết mục.
Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền vẫn là cặp bài trùng với lợi thế đưa giọng hát vào các tiết mục.
TP - Đổ nhiều tỷ làm chương trình, khách mời vài nghìn người lấp kín khán phòng Trung tâm Hội nghị Quốc gia, liveshow đầu tiên của Xuân Hinh tối 5/10 dù không mỹ mãn cũng khiến khối người ghen tị.

Đủ món Xuân Hinh

Tự nhận mình là “kẻ chọc cười dân dã”, có lẽ vậy nên phải chờ 40 năm làm nghề anh mới có sô diễn hoành tráng về mọi nhẽ: Tiền đầu tư lớn, hai đạo diễn sân khấu và chương trình lớn bậc nhất, đông nghệ sỹ khách mời có tiếng: NSND Hồng Vân, NSƯT Thanh Thanh Hiền, Vân Dung, Quang Thắng, Xuân Nghĩa cùng hai ca sỹ Bằng Kiều, Tùng Dương. Xuân Bắc dẫn dắt câu chuyện.

Đúng với tinh thần bộc bạch trước đó, đêm diễn dành để điểm lại các  mốc trong cuộc đời làm nghề từ hề chèo đến hát quan họ, hát văn, diễn hài. Dù ở địa hạt nào Xuân Hinh cũng vẫn một mình một phong cách, không lẫn đi đâu được. Đêm diễn mở màn với sự xuất hiện của cậu bé tài năng Nguyễn Đức Vĩnh hát chèo, dọn đường cho Xuân Hinh xuất hiện trong các trích đoạn chèo kinh điển như Xuý Vân giả dại với vai thầy phù thuỷ, Thầy bói mù, Cu Sứt, cả đặc sản giả gái với Thị Màu lên chùa. Sau các phần biểu diễn của Tùng Dương hát Cu Sứt thời nay, Bằng Kiều áo the khăn đóng xuất hiện trên sân khấu giao đãi với khán giả.

Hai tiểu phẩm là cái cớ để “giải quyết” sự xuất hiện của nhiều nghệ sỹ một lúc. Người ngựa ngựa người gắn với tên tuổi Xuân Hinh-Thanh Thanh Hiền xuất hiện trên sân khấu một lần nữa. Phải nói cặp bài trùng này diễn, hát vẫn ngọt và ăn ý. Người hâm mộ Xuân Hinh vẫn khóc cười theo hai nghệ sỹ trong suốt mấy chục phút. Nhiều đoàn và nhà hát từng dựng tiểu phẩm này, nhưng khó thể phủ nhận sức hút của Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền. Bạn diễn của anh nhập vai, khóc nhiều đến mức hai mắt đỏ hoe khiến không ít khán giả mềm lòng cũng sụt sùi. Riêng Của gia bảo về ông bố bị ba gia đình con trai bạc đãi không phải đề tài mới, trong tiểu phẩm bi hài này Xuân Hinh lồng vào bài xẩm Thập ân.

Hát văn và trình diễn hầu đồng cũng là một mảng thu hút nhiều người hâm mộ đến với Xuân Hinh. Giá cô Sáu được dàn dựng khá hoành tráng, kết thúc còn có hẳn dàn hơn chục cô trang phục mớ ba mớ bảy bưng khay lộc đi xuống khán phòng. Xuân Hinh trở lại sân khấu cùng Thanh Thanh Hiền trong điệu quan họ cổ và lời Giã bạn, khép lại một đêm diễn hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống gắn bó với sự nghiệp của nghệ sỹ sinh ra từ đất Kinh Bắc. 

Vẫn nhiều tiếc nuối

Dễ gì mà nghệ sỹ chèo có thể làm được chương trình hoành tráng, đắt khách như Xuân Hinh. Tuy thế bạn diễn của anh khá chệch choạc, ngoại trừ Thanh Thanh Hiền giúp cả hai tỏa sáng. Bằng Kiều không hát chèo mà diễn hài cùng Xuân Hinh mới ghê, nhưng duyên dáng của anh chưa đủ. Tương tự với Hồng Vân, Vân Dung hay Quang Thắng, người xem cảm nhận sự hơi vội vàng, gấp gáp và chưa nhuần nhuyễn trong tiết mục. Phần nữa nằm ở nội dung tiểu phẩm chưa đặc sắc, cô đọng.

Màn hình led trên sân khấu hỗ trợ phần nhìn đáng kể cho khán giả ở quá xa, có lẽ cũng chiếm kha khá kinh phí đầu tư, cùng với ánh sáng phụ trợ. Bốn chiếc khung linh hoạt, được kéo ra kéo vào tuỳ bối cảnh, khi thành bức tranh, lúc thành khung cửa để nghệ sỹ “trèo” ra sân khấu. Tuy nhiên, sân khấu nhìn về tổng thể khá thường. Lời hứa hẹn có robot và điều khiển tự động phông màn đều chưa thấy, thay vào đó đều do con người thực hiện.

Có lần trả lời phỏng vấn, Xuân Hinh khoe chỉ cần nhìn thấy anh khán giả cười rồi. Chất hài của anh ai mê sẽ thích, người không ưng thì thấy bỗ bã vì anh văng tục rất hồn nhiên trên sân khấu, dĩ nhiên ở mức chấp nhận được. Tiếng cười xuyên suốt chương trình, đôi lúc có những giây phút lắng đọng. Giá như anh nhấn nhá không chỉ chất hài, hẳn nhiều tiết mục có chiều sâu hơn. Rất nhiều người háo hức vì trước đêm diễn cháy vé, dân phe đội giá vé lên mây tới cả hơn chục triệu một đôi. Bỏ chừng ấy tiền làm chương trình và mua vé, hẳn nhiều người kỳ vọng sự mới mẻ hoặc trau chuốt hơn trong từng tiết mục. Đêm “Xuân Hinh-Kẻ chọc cười dân dã” để lại cảm giác tiếc nuối vì chưa đạt đến độ mong chờ.

Tranh thủ lúc giãi bày trước giải lao, Xuân Hinh nhắc đến một chút buồn bởi “để có tiếng cười phải trải qua những đắng cay buồn tủi, nhưng mọi người cười vui, xem xong bĩu môi “thằng hề ấy mà”. Kể đời cũng bất công nhưng không sao, buồn một chút rồi thôi”. Nói rồi anh hát mấy câu về nỗi đau của hề trước khi chốt: “Cứ phục vụ, cống hiến và làm quý vị vui là ok rồi”. Xuân Bắc trước đó nói đỡ rằng mong khán giả hãy xem với tâm thế đón nhận nghệ sỹ dân dã. Dù sao so với nhiều nghệ sỹ vẫn đánh vật với các chương trình ở sân vận động, khu đất trống ở những miền quê xa xôi, hay chiếu chèo đơn sơ, Xuân Hinh đã thành công khi làm được chương trình hoành tráng tri ân nghệ thuật truyền thống vốn không thể đắt khách như thế.

Chương trình kéo dài hơn 3 tiếng nhưng 11 rưỡi đêm phần lớn khán giả vẫn nán lại với nghệ sỹ âu cũng là niềm an ủi. Sân khấu không có logo nhà tài trợ, dù Sun Group là đơn vị đồng hành. Cuối chương trình, Xuân Hinh một lần nữa nhắc tới những người trợ duyên cho anh để có được đêm diễn quy mô.

MỚI - NÓNG