Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp
TPO - Từng là Á khôi 1, Miss tài năng của Press Beauty – Tài sắc nữ sinh Báo chí 2013, Xuân Anh bén duyên với truyền hình và hiện là MC thời tiết của VTV được yêu thích.
   
Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 1

MC thời tiết Xuân Anh trên sóng Thời Sự VTV1

MC thời tiết có nhiều khó khăn không tưởng

Được biết Xuân Anh đã gắn bó cùng VTV khoảng thời gian dài với vai trò MC thời tiết. Chị có thể bật mí cho khán giả về những yếu tố để trở thành biên tập viên thời tiết, đặc biệt trong chương trình Thời sự?

Điều cần thiết để trở thành biên tập viên kiêm MC thời tiết phụ thuộc 4 yếu tố quan trọng: Tương tác hình đồ họa, hiểu biết địa lý, độ tinh tế và ngôn ngữ cơ thể của người dẫn.

Thứ nhất, để chỉ hình và tương tác đồ họa đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Mình phải hiểu kĩ lưỡng về địa lí, kiến thức liên quan khí tượng. Mỗi hình thế gây ra kiểu thời tiết khác nhau, từ đó có thể tương tác với hình để chỉ theo cách chuẩn xác nhất.

Thứ hai, độ tinh tế của người dẫn trong mỗi bản tin là điều kiện tiên quyết để đánh giá trình độ của họ. Không phải ai dẫn được thời tiết cũng dẫn tốt thời tiết. Cùng một biểu tượng nhiệt độ nhưng cách dẫn dắt và truyền đạt sẽ phụ thuộc vào tư duy mỗi người. Để chỉ đúng biểu tượng thời tiết sao cho phù hợp với nội dung là điều không hề dễ dàng.

Thứ ba, kết hợp chỉ hình và đọc kịch bản là thách thức rất lớn đối với một MC thời tiết. Thời tiết là loại thông tin đặc biệt không được sai số. Khi mới bắt đầu với vị trí này, Xuân Anh gặp rất nhiều trở ngại từ việc biên tập nội dung tới dẫn chương trình. Nhiều khi bản tin chưa đủ chiều sâu, thông tin chưa đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, hay nhiều người chỉ vướng mắc khó khăn trong việc chỉ hình, nhưng mình gặp vấn đề cả về giọng nói. Mọi thứ đều là những áp lực riêng và mình phải cố gắng vượt qua mỗi ngày. 

Cuối cùng điều khá quan trọng ở một MC truyền hình chính là ngôn ngữ cơ thể. Đài truyền hình Việt Nam là môi trường làm việc chuyên nghiệp và đòi hỏi mỗi bản tin truyền đến khán giả phải được chỉnh chu và vẹn toàn nhất. Chính vì vậy, những MC lên hình cần có phong thái chỉnh chu và những cử chi, ngôn ngữ cơ thể phù hợp với kịch bản dẫn, từ đó truyền tải thông tin tới khán giả mội cách dễ hiểu nhất.

 
Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 2 Xuân Anh cẩn thận kĩ càng trong từng bước chỉ hình, không xảy ra sai sói khi ghi hình. 

"Nguy hiểm trong gió bão khiến tôi cảm thấy đam mê với nghề nhiều hơn"

Được biết, Xuân Anh nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả bởi những bản tin dẫn thực tế ngay tại hiện trường, chị có thể chia sẻ cảm nhận về những nguy hiểm khi thực hiện những bản tin như vậy?

Những lần đi thực tế hiện trường gồm có mưa bão hay nắng nóng, mình đều cảm nhận khá rõ ràng. Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên tới 39, 40 độ, mình cùng đồng nghiệp rất khó khăn mới hoàn thành được bản tin thực tế. Dù có tư trang đầy đủ nhưng tưởng tượng phải đứng thẳng dưới mặt trời vào giữa trưa hè nắng cháy, mình cùng cả đoàn vẫn phải bỏ qua kiệt sức, mệt mỏi, mồ hôi đổ như tắm để đo chính xác nhiệt độ thực tế gửi đến quý vị khán giả.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 3 Nữ MC cùng ekip thực hiện bản tin thời sự dưới trời nóng lên gần 60 độ C

Kể đến tin thực tế về gió bão chắc chắn nhiều nguy hiểm và rủi ro hơn. Nắng nóng có thể làm say nắng nhưng nguy hiểm của gió bão có thể ảnh hưởng tới tính mạng, cái chết chực chờ trong phút chốc. Nhiều lần làm tin ngoài vùng biển, nước biển dâng cao tưởng chừng có thể cuốn trôi mọi thứ, mình cùng đồng nghiệp tác nghiệp gần đó, chứng kiến tận mắt những con sóng cao hơn 2 mét. 

Điển hình trong chuyến công tác tại Nam Định, gió quật người nghiêng ngả khiến mình đổ nghiêng góc xiên 45 độ mà không ngã. Thậm chí những lúc ghi hình, mình có thể nhìn thấy những cái mái tôn đằng xa bay trên không trung tưởng chừng bất cứ lúc nào cũng có thể rơi vào người. Bên nước ngoài mình đã từng xem rất nhiều trường hợp chấn thương tại hiện trường như vậy, tuy nhiên mình vẫn khá may mắn khi chọn được địa điểm an toàn để ghi hình và truyền tải thông tin được chọn lọc nhất.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 4 Nữ MC "gây sốt" khi tác nghiệp giữa cơn bão số 3. 

Khi trải nghiệm những chuyến công tác đầy rầy nguy hiểm và rủi ro, liệu Xuân Anh có cảm xúc ra sao?

Chắc chắn bất kì ai ở trong hoàn cảnh ấy cũng đều rất sợ hãi. Mình cũng không phải ngoại lệ. Nhưng đan xen cùng sự sợ hãi là niềm phấn khích được thử thách bản thân. Kể cả mưa to rát mặt, gió tạt đổ người nghiêng ngả không vững, lốc xoáy cận kề khi ghi hình trực tiếp, nhưng sau cùng mình cảm thấy rất hào hứng, thích thú trong những trải nghiệm ấy. Đó như một thử thách của bản thân, mỗi lần trải qua sợ hãi cũng là một lần khiến bản thân trưởng thành hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn trong nghề.

Trước những khoảnh khắc cam go nảy lửa ấy, điều gì khiến chị sẵn sàng bỏ qua sợ hãi thực hiện những bản tin kịch tích?

Lúc đấy hai chữ “Tình yêu” hiện hữu khiến mình phải làm! Đó là tình yêu, trách nhiệm với nghề cùng tình cảm từ khán giả khiến mình không thể chùn bước. Tại đó chỉ có mỗi mình là phóng viên và không thể chông trờ vào ai khác, trong khi cả nước đang theo dõi thông tin mình mang đến. Hơn nữa, tình cảm từ tình cảm khán giả chính là động lực to lớn khiến mình sẵn sàng vượt qua mọi thứ. Chính vì họ kì vọng, quan tâm khiến bản thân buộc  hoàn thành trọn vẹn bản tin một cách thực tế và chính xác nhất.

 
Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 5 Nữ MC dành trọn tình yêu với nghề, luôn mong muốn truyền tải tới công chúng những thông tin thời sự xác thực nhất. 
Trong những giai đoạn gặp nhiều khó khăn áp lực trong nghề biên tập viên, đã lần nào Xuân Anh suy nghĩ muốn từ bỏ?

Thực ra có những lúc thực sự mình thấy chán trường. Mình nghĩ khó mà gặp được ai từ đầu chí cuối 100% đều tràn đầy năng lượng, ai đi làm cũng sẽ có áp lực, những lúc đang ở dưới đáy và muốn từ bỏ. 

Nhưng đó là cảm giác những ngày đầu khi còn gặp vấp váp từ việc biên tập tới dẫn chương trình. Tuy nhiên mình cảm thấy khá may mắn khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp và khán giả. Nhờ những lời khuyên, kinh nghiệm của người đi trước là động lực khiến mình vượt qua và trưởng thành như ngày hôm nay.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 6 Khoảnh khắc xinh đẹp của bộ 3 bóng hồng VTV. 

Xinh đẹp không phải yếu tố then chốt để trở thành MC thời tiết

Khi nhắc tới hình ảnh "Mc thời tiết", nhiều người thường nói "dẫn thời tiết dễ mà, chỉ cần có ngoại hình là được" chị nghĩ sao về điều này ?

Từ xưa đến nay VTV đều có rất nhiều MC thời tiết xinh đẹp nổi tiếng như MC Đan Lê, Mai Ngọc.. nhưng thật ra mọi người bỏ quên một điều quan trọng - họ không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình mà còn là vẻ đẹp tri thức. Bất kì MC nào cũng cần thời gian tập luyện, tích lũy kinh nghiệm để hình thành phong cách dẫn riêng, để tạo dấu ấn cho khán giả. Ngoại hình là điều kiện thuận lợi nhưng không phải là lí do chủ yếu để có thể trở thành MC thời tiết dày dặn kinh nghiệm. Mình cũng đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ có ngoại hình ưa nhìn đến với mảng thời tiết nhưng cũng không thể có duyên ở lại. Vậy nên, nếu chỉ phụ thuộc vào ngoại hình mà không thể có óc tư duy nhạy bén thì rất khó để trở thành một MC thời tiết nổi bật.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 7 Sở hữu vẻ ngoài rạng rỡ thu hút, Xuân Anh luôn tự nhủ phải cố gắng từng ngày, không dựa vào ngoại hình có sẵn mà dậm chân tại chỗ. 

Chả lo ngại cách ly, giờ này được đi làm mới là hạnh phúc 

Hiện trong những ngày cách ly toàn xã hội trước dịch Covid 19, lịch trình phát sóng và quá trình làm việc của chị chắc hẳn đã có nhiều trở ngại phát sinh. Xuân Anh có thể chia sẻ đôi chút về điều này?

Trong đợt dịch này, cơ quan phân chia lực lượng thành hai mảng chính: Biên tập và dẫn chương trình. Những người đi làm sẽ nhận vai trò dẫn nhiều hơn và ngược lại.

Hiện tại mình đảm nhiệm cả hai vị trí này nên việc trao đổi thông tin sẽ bị chậm hơn thường ngày đôi chút. Nhưng điều mệt nhất là việc dẫn chương trình. Bởi những bản tin làm dồn nên có những ngày mình phải dậy từ 4h sáng để kịp quay chương trình “Chào buổi sáng” và làm việc thẳng tới 8h tối. Tuy nhiên đang trong giai đoạn này mình rất thông cảm và chấp thuận theo lịch làm việc như vậy.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 8

Dù gặp trở ngại trong quá trình làm việc những ngày cách ly, Xuân Anh vẫn đảm bảo chất lượng trọn vẹn bản tin gửi tới quý vị khán giả. 

Chắc hẳn trong quá trình làm việc, chị cũng có ít nhiều nỗi lo lỡ một ngày mình cách ly, phải xa gia đình?

Trong thời gian dịch bệnh căng thẳng, Đài Truyền Hình Việt Nam cũng đã có thông báo dự trù phương án cách ly và chuẩn bị sẵn đội ngũ “ăn ngủ” ở đài để truyền tin nhanh nhất cho khán giả.

Khi lãnh đạo hỏi về việc tình nguyện và xung phong sẵn sàng trực chiến trong mùa dịch, mình không ngần ngại xung phong ngay. Mình mong muốn có thể đóng góp sức lực nhỏ bé của bản thân trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Thực ra chương trình thời tiết không quá mật thiết liên quan đến sự cấp thiết của dịch bệnh. Tuy nhiên đây cũng là bản tin cần phát sóng thường xuyên nên bọn mình không có lí do gì để dừng bản tin thời tiết. Trong trường hợp bị cách ly thì Trung tâm Thời tiết thuộc Ban Thời sự vẫn là một trong những đơn vị sản xuất phải có người trực chiến và mình không ngại điều đó. Trong thời gian qua nhiều anh chị nói tăng “Giờ này đi làm được là hạnh phúc đó”.

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 9 Cận cảnh những khoảnh khắc tràn đầy năng lượng của MC thời tiết trong quá trình làm việc những ngày "cô vít".
Trước công tác phòng chống dịch COVID 19, điều gì khiến Xuân Anh cảm thấy xúc động nhất về công tác phòng, chống dịch Covid 19 của Việt Nam?

Hai từ “Tự hào” là điều mình muốn thể hiện ngay trong lúc này. Tự hào vì là người dân của đất nước Việt Nam, tự hào vì những anh hùng áo trắng đang ngày đêm làm việc trong bệnh viện, tự hào trước công tác chống dịch như chống giặc để Việt Nam từng bước thoát khỏi bệnh dịch nguy hiểm này.

So với các nước trên thế giới Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Không phải bỗng dưng báo đài thế giới cũng phải dành lời khen cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cho đến thời điểm này số ca nhiễm không vượt qua 300 ca và không một ai tử vong. Thực sự mình rất xúc động về điều này!

Xuân Anh: Từ Á khôi sinh viên đến MC thời tiết tài năng, xinh đẹp ảnh 10
Hiện nhà nước vừa ra thông báo giãn cách toàn xã hội, Xuân Anh muốn nhắn nhủ điều gì đên khán giả trong quãng thời gian sắp tới?

Nhà nước vừa ra xác lệnh giãn cách xã hội khiến nhiều người phấn khởi hào hứng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tiếp tục tuân theo chỉ đạo của nhà nước và chính phủ, đặc biệt không có tâm lí chủ quan. Vì dù Việt Nam có thể kiểm soát được dịch nhưng trên thế giới tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp, phải có vắc xin điều trị lúc đó mới có thể chính xác yên tâm hoàn toàn. Vậy nên, mình hi vọng mọi người không quá lo sợ nhưng vẫn đảm bảo những biện pháp phòng chống cá nhân tốt nhất để dịch bệnh này sớm qua đi trong thời gian sớm nhất.

Màn nhảy "Yêu tổ quốc"  Xuân Anh cùng đồng nghiệp VTV thực hiện hưởng ứng phong trào chống dịch COVID - 19 

 

Một số thông tin về nữ MC xinh đẹp Xuân Anh

Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1992.

Tốt nghiệp Khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Một số danh hiệu sắc đẹp đạt được:

Top 12 và Người đẹp ảnh của Miss Tourism Vietnam 2017

Giải khuyến khích “Nụ cười VTV” 2016

Miss tài năng của Lotte Queen of Beauty 2016

Á khôi 1, Miss tài năng của Press Beauty – Tài sắc nữ sinh Báo chí 2013

MỚI - NÓNG