Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm
TPO - Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ông Hưu còn có 3 cán bộ cấp dưới của mình, gồm: Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Sơn (SN 1985) - đều là nguyên cán bộ địa chính xã Cư Ealang. Có 3 cặp vợ chồng cùng đóng vai trò giúp sức cho 3 cán bộ địa chính này để trục lợi, gồm: Y Thoai Byă (SN 1962) và vợ là H’Blút Niê (SN 1967); Y Wem Byă (SN 1971) và vợ là H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và vợ là H’Nút Byă (SN 1965, đều trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhóm bị cáo này gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 4,7 tỷ đồng (trong đó gần 1,6 tỷ đồng tiền bồi thường về đất, gần 3,1 tỷ đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống).

Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng ảnh 1Một góc khu tái định cư ở xã Cư Elang

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng tại huyện Ea Kar, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 1394/QĐ-BNN-XD, ngày 15/5/2009, sau khi được điều chỉnh, có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng (năm 2018).

Để triển khai dự án, hàng loạt hộ dân phải di dời đến nơi ở mới. Cụ thể, sẽ được chuyển đến điểm tái định cư số 1 tại xã Cư Elang, do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Theo đó, nhiều diện tích đất của người dân ở buôn Ea Rớt của xã này sẽ được thu hồi và đến bù.

Biết được chủ trương này, 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang như nêu trên, đã chuyển nhượng đất trái phép (mua - bán) và nhờ 3 cặp vợ chồng đứng hộ nhận tiền bồi thường của dự án.

Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng ảnh 2Nơi công tác của 4 cán bộ có liên quan đến trục lợi dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ

Cụ thể, Lê Thành Nguyên đã nhờ vợ chồng Y Thiên Ktla và bà H’Nút Byă (hộ nghèo) đứng tên và xác nhận không đúng hộ bà Trần Thị Chạm gây thiệt hại gần 2,3 tỷ đồng. Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Sơn nhờ vợ chồng ông Y Thoai Byă và vợ là bà H’ Blút Niê; hộ bà H’Nĩ Niê và chồng là Y Wem Byă (các hộ nghèo) đứng tên nhận tiền, gây thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Thời điểm này, Lê Sơn đang là cán bộ địa chính xã Cư Elang, Thư ký Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất của UBND xã, được giao nhiệm vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, về xác minh nguồn gốc đất các hộ bị thu hồi Phương án Đợt 3.

Từ năm 2013-2015, Sơn đưa cho Nghĩa số tiền 60 triệu đồng góp mua đất rẫy tại khu vực buôn Ea Rớt để canh tác và bán kiếm lời. Sơn xác nhận thông tin về nguồn gốc và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp của hộ ông Y Thoai Byă, hộ bà H’Nĩ Niê như nội dung kê khai. Trong số tiền nhận bồi thường của các hộ, Sơn thừa nhận đã lấy từ Nghĩa số tiền 1,1 tỷ đồng (trong tổng số tiền trục lợi gần 2,4 tỷ).

Hành vi của 3 cặp vợ chồng nói trên được xác định là đồng phạm đóng vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng ảnh 3Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đọc lệnh bắt tạm giam Đỗ Văn Hưu tại nhà riêng

Trong vụ án này, Đỗ Văn Hưu khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Cư Elang, là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất. Hưu đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền; ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất, hỗ trợ cho hộ ông Y Thiên Ktla, hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê để được nhận tiền bồi thường, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.