Xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2: Ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt

Sau Tòa, đến lượt VKS đề nghị triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tòa.
Sau Tòa, đến lượt VKS đề nghị triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tòa.
TPO - Dù đại diện VKS đề nghị triệu tập, nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn không có mặt trong ngày thứ 2 của phiên tòa xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2.

Sáng 9/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPbank và BIDV, bước sang ngày thứ 2.

Dù đại diện VKS đề nghị triệu tập, nhưng ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) vẫn không có mặt tại tòa trong ngày xét xử hôm nay.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKS công bố cáo trạng. Theo đó, liên quan tới khoản tiền 1.800 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) được ông Trầm Bê (Chủ tịch HĐTV Sacombank) ký cho vay, ông Danh khai rằng lý do vay tiền là để trả nợ cho BIDV.

Cụ thể vào năm 2013, VNCB đang nợ BIDV 2.600 tỷ đồng. Khi đến hạn trả nợ, ông Danh đến gặp ông Trầm Bê. Tại Sacombank, ông Trầm Bê ‘bật đèn xanh’ cho thuộc cấp tiến hành các thủ tục cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng.

Xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2: Ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt ảnh 1 Ông Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng hầu tòa trong phi vụ cho vay 1.800 tỷ đồng với 6 Cty ‘3 không’. Ảnh: Tân Châu

Ông Danh liền dùng 6 công ty sân sau của ông đứng tên vay tiền. Với pháp nhân của 6 công ty “không hoạt động" và "không phát sinh thuế” này, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 1.800 tỷ đồng từ Sacombank.

Trong ngày 26/4/2013, toàn bộ khoản vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank đã được chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phạm Công Danh. Sau đó, ông Danh chuyển tiền sang tài khoản của BIDV, giữ lại 166 tỷ đồng sử dụng vào mục đích khác.

Đáng lưu ý khoản vay của ông Danh với BIDV cũng bị cáo buộc là sai nguyên tắc. Theo cáo trạng, khi vay 1.700 tỷ đồng của BIDV, ông Danh cũng dùng "chiêu" sử dụng công ty sân sau, lập hồ sơ khống...

Cụ thể vào ngày 27/2/1012, ông Danh đến một chi nhánh BIDV viết giấy đề nghị vay 2.000 tỷ đồng, với 5 bộ hồ sơ được lập bởi các công ty sân sau của ông.

Ngày 15/3/2012, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà ra quyết định phê duyệt cho ông Danh vay. Đến ngày 6/4/2012, ông Đoàn Ánh Sáng (Giám đốc BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2) ký cho ông Danh vay 1.700 tỷ đồng…

Các phi vụ vay, trả của VNCB, Sacombank và BIDV theo cáo trạng là vi phạm pháp luật. Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 3 cán bộ BIDV đang là bị cáo. Các ông Trần Bắc Hà và một số cán bộ cao cấp của BIDV được xem là chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Tuy nhiên, cáo trạng mà VKS đang công bố cũng nêu: “Để tránh bỏ lọt tội phạm, đề nghị HĐXX và đại diện VKS tiếp tục điều tra công khai tại tòa để làm rõ hành vi vi phạm, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân liên quan. Nếu có sai phạm thì tiếp tục xử lý”.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.