Ông Trầm Bê bất ngờ bị áp giải khỏi phòng xử án

Ông Trầm Bê bất ngờ rời phòng xử án. Ảnh: Tân Châu
Ông Trầm Bê bất ngờ rời phòng xử án. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trong lúc chủ tọa phiên tòa đang thẩm tra tư pháp, ông Trầm Bê được cảnh sát tư pháp dẫn giải rời phòng xử

Khoảng 10h30 sáng nay, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, trong lúc thẩm phán Phạm Lương Toản – chủ tọa phiên tòa xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – đang tiến hành thẩm tra tư pháp 46 bị cáo, 2 cảnh sát tư pháp đã áp giải ông Trầm Bê rời phòng xử. Chủ tọa không thông tin gì khiến nhiều ánh mắt hướng về phía ông Trầm Bê.

Liên quan tới ông Trầm Bê trong vụ án mà TAND TP.HCM đang xử sơ thẩm – giai đoạn 2 ‘đại án’ VNCB này, cáo trạng quy buộc ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank), có nhiều hành vi sai phạm.

Theo đó, vào ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB), đến Trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này.

Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…

Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V– Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.

Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.

Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gần 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB ‘lãnh đủ’ khi được xác định là thiệt hại.

Theo Cơ quan điều tra, dù ông Trầm Bê hầu tòa nhưng trong vụ án này Sacombank không những thu hồi được nợ, mà còn thu được lãi từ ông Phạm Công Danh. Tại phiên tòa đang xét xử, ông Trầm Bê có 3 luật sư bảo vệ.

Sau khoảng 20 phút, phòng xử tiếp tục ‘nhốn nháo’ khi ông Trầm Bê được cảnh sát tư pháp dẫn giải lại phòng xử án.

Đúng 11h20, chủ tọa đã kế thúc phần thẩm tra tư pháp 46 bị cáo, Tòa chuyển sang thẩm tra lý lịch cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan và kết thúc buổi xét xử đầu tiên.

Chiều nay (8/1), phiên tòa tiếp tục.

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.