Truy tố Trầm Bê, Phạm Công Danh vì gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng

Phạm Công Danh tại tòa án Hà Nội.
Phạm Công Danh tại tòa án Hà Nội.
TPO - Để có tiền sử dụng, Phạm Công Danh lập các hồ sơ khống từ các Cty không hoạt động để vay tiền 3 ngân hàng, cho ngân hàng Xây Dựng bảo lãnh. Đến nay, các Cty của ông Danh không trả được nợ, gây thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.  

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Trầm Bê (SN 1959) – nguyên Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank và 44 đồng phạm khác vì đã gây hậu quả nghiêm trọng tại 4 ngân hàng.

Theo cáo trạng, bị can Phạm Công Danh và các đồng phạm bị truy tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và VNCB.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh cần tiền nhưng không thể vay trực tiếp từ VNCB nên đã chỉ đạo nhân viên sử dụng 29 lượt Cty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các Cty đó để vay vốn tại các ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank.

Đồng thời, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để cầm cố, bảo lãnh các khoản vay. Sau đó, tiền gửi của VNCB bị 3 ngân hàng thu hồi nợ với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng. Trong đó, Sacombank thu 1.835 tỷ đồng, TPBank thu 1.740 tỷ đồng, BIDV thu 2.550 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng trên, ông Danh sử dụng cho các mục đích cá nhân. Tuy VNCB thực hiện việc bảo lãnh với 29 hồ sơ vay vốn nói trên nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thể thu hồi, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.126 tỷ đồng.

Về Trầm Bê, cơ quan truy tố xác định bị can là người biết Phạm Công Danh cần tiền nhưng không thể vay trực tiếp nên đã bàn bạc, thống nhất cho Danh vay tiền.

Sau đó, ông Trầm Bê cho Danh vay 1.835 tỷ đồng dù các hồ sơ vay vốn đều được lập khống, các Cty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, kiểm tra sau cho vay…

Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại hơn 1.835 tỷ đồng cho VNCB. 

MỚI - NÓNG