Xóa bỏ tình trạng chạy chọt, bổ nhiệm người nhà

TP - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ rà soát, sửa đổi ngay các quy trình thủ tục bất hợp lý, sớm xóa bỏ tình trạng chạy chọt, tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà, không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người được bổ nhiệm không xứng đáng.

Thanh tra đột xuất theo yêu cầu

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 chiều 26/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2017, giảm 1,5% so với kế hoạch năm 2016. Theo ông Tuấn, đến ngày 15/12 đã có 49 lượt bộ, ngành, địa phương đề nghị Bộ Nội vụ thẩm tra các phương án tinh giản biên chế của 3 năm 2015 – 2017, với tổng số tinh giản biên chế hơn 21 nghìn người.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng cho rằng, việc tinh giản biên chế chưa theo đúng mục tiêu, trình tự quy định. Bên cạnh đó, chủ trương này mới chỉ dừng lại ở việc giải quyết theo nguyện vọng cá nhân, chưa thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu và căn cứ vào đánh giá phân loại công chức, viên chức.

Ngoài ra vẫn còn tình trạng công chức khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức và người dân chưa tận tụy, còn thiếu trách nhiệm, có lúc, có nơi còn nhũng nhiễu, tiêu cực. Cùng với đó, việc kiểm tra, thanh tra công vụ và xử lý vi phạm pháp luật chưa nghiêm túc, còn hình thức, chiếu lệ. Vẫn còn tình trạng tùy tiện, vô nguyên tắc trong giải quyết công việc ở các cơ quan hành chính.

Năm 2017, Bộ Nội vụ cho biết, sẽ chủ động, kịp thời thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu, trong đó tập trung thanh tra những lĩnh vực đang được Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời tiếp tục triển khai Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Quyết định 2218 của Thủ tướng về tinh giản biên chế, tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn và kiểm soát chặt số lượng biên chế, số lượng cấp phó.

Thay thế cán bộ làm việc kém hiệu quả

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả ngành Nội vụ đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra 7 vấn đề còn nhiều hạn chế của ngành, điển hình là công tác cán bộ, công chức, công vụ, tiền lương. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, nhất là công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đánh giá, kỷ luật cán bộ. Đồng thời rà soát những vướng mắc trong công tác tuyển dụng, thi nâng ngạch, quản lý công chức, viên chức để từ đó có giải pháp khắc phục.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong lĩnh vực tuyển chọn cần công khai tiêu chí, tiêu chuẩn để ứng viên cạnh tranh với khả năng thực sự, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. “Cần rà soát, sửa đổi ngay các quy trình thủ tục bất hợp lý, sớm xóa bỏ tình trạng chạy chọt, tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người được bổ nhiệm không xứng đáng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Liên quan đến tổ chức bộ máy hành chính, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Nội vụ rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các bộ ngành, địa phương phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế, bộ máy. Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý biên chế, triển khai thực hiện tốt nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng, cần chấn chỉnh ngay từ khâu tuyển dụng đến đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức, kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế cán bộ làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó cần nghiên cứu, kịp thời tham mưu các giải pháp để khắc phục hạn chế, bất cập về lương, phụ cấp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận những hạn chế, trong đó có chất lượng đội ngũ chưa đồng đều, công tác bổ nhiệm, tuyển dụng còn bất cập, cần sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp. Bộ trưởng Tân cũng hứa sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, xử lý nghiêm các tiêu cực trong công tác cán bộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.