Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn

Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn
TPO -  “Quan niệm đàn ông phải làm việc lớn, phụ nữ chỉ cần làm nội trợ nên xóa bỏ từ bây giờ. Chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ, tất cả cần được bình đẳng, tự do phát triển, khẳng định vị thế của mình”, PGS.TS Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh.    

Ngày 20/3, tại Học viện Y học Cổ truyền (Hà Nội), báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ ba. Chương trình thu hút hơn 3.000 sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia.

Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 1 Các vị khách mời trao đổi tại chương trình

Trong chương trình đã diễn ra tọa đàm, đối thoại về các định kiến giới và cách tạo nên những điều bình thường mới để không ai bị định kiến xã hội kìm hãm và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng bản thân. Khách mời giao lưu, tọa đàm có PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Cố vấn kỹ thuật cao cấp của UNDP Jean Murno -, NSƯT Hương Dung, diễn viên Việt Anh...

Các vị khách mời đã đặt ra những vấn đề “bất bình thường” mà nhiều người vẫn xem là “bình thường” trong xã hội, như: phá bỏ thai bởi họ không muốn có con gái; Đàn ông chăm con, nội trợ bị chế giễu vì làm việc của đàn bà; đàn ông thường được thăng tiến, phụ nữ không đủ mạnh để trở thành lãnh đạo.

Bà Jean Murno cho rằng Việt Nam đã có sự thay đổi rất lớn với nạn bạo hành phụ nữ, nhiều chương trình được tổ chức để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, bà Jean Murno nhấn mạnh: “Họ cần nhận thức được ước mơ của mình là gì, những định kiến trong xã hội ngăn cản sự phát triển của phụ nữ như thế nào, hãy đặt ra câu hỏi và hành động xóa bỏ chúng, phát huy hết khả năng để tiến gần hơn với ước mơ”.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, kêu gọi: “Quan niệm đàn ông phải làm việc lớn, phụ nữ chỉ cần làm nội trợ nên xóa bỏ từ bây giờ. Chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ, tất cả cần được bình đẳng, tự do phát triển, khẳng định vị thế của mình”. Diễn viên Việt Anh cũng cho hay: “ Ranh giới phân định công việc của nữ và nam chỉ là sự cảm tính. Hãy cùng nhau xóa bỏ định kiến giới, dù bạn làm nam hay nữ thì vẫn có khả năng hoàn thành tốt được công việc mà đối phương đã và đang làm”.

Bên cạnh đó, tại chương trình còn chiếu một số bộ phim về đề tài bất bình đẳng giới, định kiến giới; thi tiểu phẩm; các hoạt động trưng bày, gian hàng ẩm thực...

Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 2

Các đại biểu hưởng ứng và ký cam kết trực tuyến https://how-abnormal.antoan.org thể hiện quyết tâm cùng tạo nên những điều bình thường mới vì một xã hội bình đẳng và công bằng hơn.

Nữ giới cần năng động hơn

Trong khuôn khổ chương trình, còn có các khóa đào tạo “Thanh niên hành động xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới” trong khuôn khổ chiến dịch “Vì những người phụ nữ quanh ta” cũng thu hút đông đảo sự tham gia của nhiều bạn trẻ.

Lê Thị Hằng (sinh viên Học viện Y dược học Cổ truyền) chia sẻ phương pháp xóa bỏ định kiến giới: “Trong cuộc sống và trường học, các bạn nữ cần để nam giới nhìn khác đi, tôn trọng mình hơn bằng cách hoạt động năng nổ, làm cán bộ lớp, thường xuyên phát biểu…”.

Cô cũng cho biết thêm, ở quê hương cô còn tồn tại nhiều định kiến về bình đẳng giới, các gia đình lựa chọn giới tính con cái, phụ nữ không được học lên cao, hoặc còn phải làm quá nhiều việc nhà. “Tôi nghĩ rằng, để thay đổi suy nghĩ được tất cả mọi người, ta cần thay đổi suy nghĩ cho người thân, những người gần gũi nhất với mình hểu được trước tiên”.

Nguyễn Văn Dũng (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng: “Bình đẳng giới là tất cả mọi người đều phát huy vai trò giống nhau. Mỗi người đều phải có trách nhiệm về bình đẳng giới, tôi luôn cố gắng giúp đỡ các bạn nữ bất cứ khi nào có thể”.

Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 3 Tại chương trình, các bạn nam trực tiếp thể hiện tài nội trợ
Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 4 Nhiều hoạt động hưởng ứng trong ngày hội
Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 5
Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 6 Nhiều tiểu phẩm thú vị và ý nghĩa xoay quanh chủ đề bình đẳng giới do sinh viên thể hiện
Xóa bỏ định kiến đàn ông chỉ làm việc lớn ảnh 7

Với câu hỏi: “Những điều vốn được xem là “bình thường trong cuộc sống thật ra “bất thường” như thế nào?”, chiến dịch ‪#HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Mô hình nông nghiệp sạch đang là hướng đi đúng để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Làng TNLN Quảng Châu

Chuyện của những người trẻ lập làng

TP - Chỉ sau 6 năm xây dựng, từ vùng núi đồi hoang vu, một ngôi làng trù phú ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đang được hình thành. Cư dân của ngôi làng này là những người trẻ, họ đang sát cánh cùng nhau để biến vùng đất cằn sỏi đá thành nơi đáng sống.
Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ 2

Phó Bí thư Ðoàn trường đa tài

TP - Ðang ngồi trên ghế nhà trường, Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Ðắk Nông) đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh khi thiết kế sàn thương mại điện tử hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy quảng bá du lịch quê hương.