Xin lỗi công dân khi bị bắt tạm giam oan 7 tháng

Ông Đặng Ngọc Thanh chỉ được bồi thường 162 triệu cho 7 tháng bị giam oan.
Ông Đặng Ngọc Thanh chỉ được bồi thường 162 triệu cho 7 tháng bị giam oan.
TPO - Hôm nay (28/12), tại Nhà văn hóa khu thể thao ấp Phú Hữu, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, TAND huyện Châu Thành (tỉnh Long An) tổ chức buổi xin lỗi công khai công dân Đặng Ngọc Thanh.

Bốn năm trước, ông Đặng Ngọc Thanh được ông Phạm Thanh Sang (chủ một sà lan) thuê làm thuyền trưởng lái sà lan trên sông Vàm Cỏ. Ông Thanh giao lại sà lan cho ông Sang. Ông Sang lái tàu được một đoạn tiếp tục giao lại cho anh Võ Văn Quốc là phụ tàu lái. Do không chú ý quan sát, Quốc lái sà lan tông chìm một chiếc ghe khiến ba mẹ con tử vong.

TAND huyện Châu Thành, tỉnh Long An trong phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Thanh 7 năm tù về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Không chấp nhận bản án, ông Thanh kháng cáo, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Tháng 10/2015, ông Thanh được trả tự do sau 7 tháng bị tạm giam và được đình chỉ điều tra với lý do hành vi không cấu thành tội phạm. Ông Thanh làm đơn yêu cầu TAND huyện công khai xin lỗi và bồi thường oan là  390 triệu đồng do bị kết án oan 7 tháng tù. TAND huyện Châu Thành chỉ đồng ý bồi thường cho ông Thanh 162 triệu đồng.

 Xin lỗi công dân khi bị bắt tạm giam oan 7 tháng ảnh 1 Đại diện 3 cơ quan tố tụng tại buổi xin lỗi

Tại buổi xin lỗi sáng nay, ông Diệp Sông Tiền, Phó Chánh án TAND huyện Châu Thành nhận thiếu sót với ông Thanh và gia đình. “Thời điểm xét xử do trình độ của một số cán bộ điều tra, cán bộ tòa án, viện kiểm sát còn hạn chế đã để xảy ra oan sai. Mong ông Thanh và gia đình chấp nhận”, ông Tiền nói.

Công dân bị oan Đặng Ngọc Thanh bày tỏ: “Giam tôi 7 tháng là một tổn thất của gia đình tôi. Nay tôi rất vui vì được xin lỗi. Mong các ban ngành địa phương giúp đỡ gia đình tôi trước tổn thất bị tạm giam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm