Xiếc Việt Nam có giữ nổi món quà của Thủ tướng?

Xiếc Việt Nam có giữ nổi món quà của Thủ tướng?
TP - Voi Khăm Bun là món quà của Thủ tướng Chính phủ dành cho ngành xiếc Việt Nam cách đây hai năm. Nhưng đến hôm qua, chú voi này đang ở tình trạng có thể bị cắt chân.
Xiếc Việt Nam có giữ nổi món quà của Thủ tướng? ảnh 1

Chú voi Khăm Bun. Ảnh: Trần Thanh

Căn phòng lớn dành cho bốn chị voi và Khăm Bun - voi đực duy nhất. Cả nhóm đang ăn cỏ thảnh thơi. Riêng Khăm Bun đứng một góc trên chiếc sàn sắt và được chằng buộc cẩn thận hơn cả. Bàn chân Bun đặt lên thanh sắt cho khách nhìn rõ hơn.

Mất một móng, cổ chân có một vòng trắng đã mờ bao quanh trông có vẻ bình thường nhưng phía trong nó là vết thương đang nhức nhối. Khóe mắt Bun đọng lại những giọt lệ khô, khác hẳn bốn nàng voi bên cạnh.

Khăm Bun bị săn ở Đăk Lăk năm 2006, chân sưng và loét vì sập bẫy. Tháng 7/2007, Bun về Hà Nội, nhờ sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo bác sĩ thú y của Liên đoàn Xiếc, khi đưa về Hà Nội, voi chỉ nặng 500 kg, nay đã nặng 900 kilôgam. NSƯT Tạ Duy Nhẫn- Trưởng đoàn Xiếc thú, Liên đoàn Xiếc Việt Nam trao đổi với Tiền Phong.

Theo ông, bệnh tình của Khăm Bun thế nào?

Trung tâm Chẩn đoán thú y (Bộ NN&PTNT) cung cấp phác đồ điều trị cho Khăm Bun. Họ khẳng định con voi béo tốt.

Một số người cho rằng Khăm Bun phù nề chứ không phải béo tốt?

Phù đâu mà phù. Nếu phù thì không còn để anh đến nữa. Từ thời điểm săn bắn trái phép cho đến lúc Liên đoàn Xiếc vào Đăk Lăk đưa ra là hơn một năm.

Về chuyên môn, nghệ thuật xiếc quốc tế và cả Việt Nam ít khi chọn voi đực vì voi đực hung dữ hơn, nguy hiểm hơn (vì có ngà), biểu diễn không thuần thục lâu dài như voi cái. Nhưng đây là món quà của Thủ tướng mà tỉnh Đăk Lăk thừa lệnh giao lại cho ngành xiếc.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn phải chi trả cho người nuôi 76 triệu đồng. Hồi đưa ra Hà Nội, nó đã được chữa bệnh, và hiện nay cũng đang được điều trị tiếp. Tôi có chủ ý là khi Khăm Bun lớn sẽ không để nó biểu diễn nữa mà cho nó nghỉ ngơi và trưng bày.

* Năm ngoái, trên một tờ báo, ông Tạ Duy Nhẫn nói: “Chúng tôi dự định sẽ có buổi biểu diễn ra mắt Thủ tướng cùng khán giả thủ đô, qua đó bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi đối với Chính phủ vì đã rất quan tâm đến ngành xiếc nói chung và bộ môn xiếc thú nói riêng”.

Đến nay, Khăm Bun vẫn chưa lành chân, nói chi việc ra sân khấu tròn.

* NSND Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Chúng tôi đang cố gắng hết sức để cứu chữa. Theo tôi chuyện này rất nhạy cảm…

UBND Đăk Lăk thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tặng Liên đoàn Xiếc con voi trên để huấn luyện biểu diễn phục vụ nhân dân. Tình hình Khăm Bun đang tiến triển tốt, nhưng không phải một sớm một chiều mà khỏi được.

Tại sao qua một thời gian dài cứu chữa như vậy, Khăm Bun vẫn không khỏi bệnh?

Nếu khi bắt xong, người ta cứu chữa ngay thì đi một nhẽ. Khi chúng tôi tiếp nhận, nó đã đau và loét hơn một năm rồi. Hiện nay, nó bị mất hẳn một móng. Bạn tôi ở vườn thú Đại Nam bảo phải tìm cách tiếp cận bên trong vết thương, rửa sạch mới cứu chữa được.

Tôi rất ái ngại vì nó bị thương lâu quá rồi, nhưng cũng thấy rằng Khăm Bun có sức đề kháng tốt. Chúng tôi không điều trị liên tục mà phải từng đợt, để xem kháng sinh tác động tới nó như thế nào.

Chúng tôi nghe một số nguồn tin nói rằng Khăm Bun sắp bị cắt chân?

Hôm trước, Trung tâm Chẩn đoán Thú y sang khám, có nói, để chữa nhanh nhất là bỏ chân nó đi. Nhưng về nghệ thuật, phải giữ chân chứ. Giữ mới khó! Trong trường hợp nó bị lở loét sâu, nhiễm trùng vào tận xương chẳng hạn, thì cách ấy có thể phải nghĩ đến.

Thú ở Liên đoàn Xiếc thường cho ăn ít để tiện luyện, biểu diễn. Chế độ ăn của Khăm Bun thế nào?

Có những thứ mà thú ở đây ăn nhiều hơn: mía, chuối, còn cỏ thì ít hơn. Chứ không phải làm xiếc thì ăn đói. Chế độ này, so với các nước, mình hơi kém nhưng so với Vườn thú thì hơn.

Mỗi ngày, Khăm Bun ăn 40 - 60 kg cỏ, 10 cây mía, 40 - 60 quả chuối, 40 bắp ngô và khoai, chưa kể những thứ cần thiết. Tôi khẳng định nó chưa bị ngất hay bất tỉnh lần nào như anh nói.

Về chú voi Khăm Bun

Tháng 12/2006, Ama Bích săn được chú voi non ở vườn quốc gia Yok Đôn. Ama Bích là con riêng Amí Nôi, bà vợ thứ ba của Vua Voi Ama Kông. Ama Bích gọi chú voi là Khăm Bun (voi đẹp có ngà).

Tiếng lành tiếng dữ đồn xa, các cơ quan chức năng vào cuộc khám phá ra Khăm Bun chính là vật chứng của chuyến săn voi trái phép. Nhiều cuộc họp dưới lên, trên xuống tranh cãi gay gắt về việc xử lý như thế nào sự vụ phức tạp này.

Cuối cùng, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sau vài cuộc thương thảo, đoàn xiếc đã chuyển trả cho Ama Bích 76,4 triệu đồng để được đưa Khăm Bun về thủ đô.

Thương Khăm Bun, nhưng Ama Bích đành lòng nhận phần tiền công nuôi dưỡng. Thỉnh thoảng Ama Bích điện thoại ra đoàn xiếc hỏi thăm, lần nào cũng nghe trấn an: Yên chí, Khăm Bun mạnh khỏe và được chăm sóc tốt lắm. Ngờ đâu... 

MỚI - NÓNG