Xét xử vụ VN Pharma: Vì sao ông Ngô Nhật Phương lại có công văn mật của Bộ y tế

Đại diện Viện Kiểm sát tại tòa kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an điều tra làm lộ bí mật Nhà nước trong vụ án Ảnh: Tân Châu
Đại diện Viện Kiểm sát tại tòa kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an điều tra làm lộ bí mật Nhà nước trong vụ án Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua 30/9, phiên xét xử vụ buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma tiếp tục phần tranh luận. Ông Ngô Nhật Phương nói có được công văn mật của Bộ y tế do quan hệ cá nhân qua đó cho thấy có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước. 

Nộp tài liệu chưa giải mật cho cơ quan điều tra

Nêu quan điểm tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng: “Theo dõi trình tự trong vụ án này, Bộ Y tế có gửi cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an Công văn số 77 ngày 27/4/2018 và văn bản này được đóng dấu mật. Bộ Y tế giải mật tài liệu ngày 20/9/2019, tức trong khoảng thời gian này, công văn trên là tài liệu mật, việc khai thác sử dụng các nội dung trong công văn này phải tuân thủ theo các quy định bảo mật, bảo vệ bí mật Nhà nước. Do đó trong quá trình giải quyết vụ án, mặc dù có gửi cho VKS nhưng trong cáo trạng VKS không đề cập nội dung công văn này”.

Tuy nhiên theo công tố, “ Ngày 4/6/2018, trong thời điểm tài liệu này chưa được giải mật, ông Ngô Nhật Phương (thường trú quận Tân Bình, TPHCM) đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tài liệu có nội dung liên quan đến Công văn 77 của Bộ Y tế nêu trên và khẳng định các tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. HĐXX cũng xét hỏi ông Phương về các nội dung ông Phương giao nộp cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an, ông Phương đã thừa nhận việc giao nộp các tài liệu này”.

Đại diện VKS nêu quan điểm: “Như vậy có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này”.

Ông Ngô Nhật Phương, người mà đại diện VKS đề cập, tham gia phiên tòa sơ thẩm này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng.

Giữ nguyên đề nghị mức án với các bị cáo 

Sau khi kiến nghị Bộ Công an điều tra việc làm bộ bí mật Nhà nước, đại diện VKS bảo lưu quan điểm cáo buộc 12 bị cáo cùng tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Xét xử vụ VN Pharma: Vì sao ông Ngô Nhật Phương lại có công văn mật của Bộ y tế ảnh 1  

Vị công tố tiếp tục  đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường  bị đề nghị 20 năm tù. Hai bị cáo đều là nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma là Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc bị đề nghị từ 12-13 năm tù.  5 bị cáo gồm: Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK của VN Pharma) , Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng của VN Pharma) và Phan Văn Thông (dược sỹ) đều bị đề nghị từ 6-7 năm tù. 3 bị cáo bị đề nghị cùng mức án từ 3- 4 năm  gồm: Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn- Sapharco), Hoàng Trúc Vy ( cán bộ VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C).

Về hình phạt bổ sung, kiểm sát viên đề nghị cấm hành nghề 5 năm đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Đại diện VKS cũng đề nghị tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng nhận trách nhiệm

Ngay sau khi đại diện VKS bảo lưu quan điểm, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Nguyên Chủ tịch VN Pharma - bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nói nhận thức rõ những việc làm sai trái của mình và hối hận với hành vi của mình đã gây ra.

“Giá như bị cáo tìm hiểu rõ về luật pháp hơn, sẽ tránh được những sai sót này. Trách nhiệm đó thuộc về bị cáo. Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo được nhận mức án thấp nhất để có điều kiện quay trở về xã hội” - Chủ mưu Nguyễn Minh Hùng nói.

Trong khi đó, một chủ mưu khác là bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) nói: “Tôi vẫn còn những điều uất ức trong lòng, bởi những gì cáo trạng quy kết cho tôi là hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí, cáo trạng không căn cứ vào Kết luận điều tra”. Bị cáo Cường thừa nhận có sơ suất trong những việc mình làm, nhưng những tội danh quy kết cho bị cáo là không đúng.

Ngoài bị cáo Phạm Văn Thông - dược sỹ được vắng mặt do bị bệnh, 9 bị cáo bị cáo buộc với vai trò giúp sức còn lại đều nhận lỗi và mong HĐXX xem xét tối đa tình tiết giảm nhẹ để họ được nhận mức án phù hợp, khoan hồng của pháp luật.

Theo kế hoạch, 15h chiều nay (1/10), Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

“Có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này” , đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị tại tòa hôm qua 30/9.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm