Vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18 - 19 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm chiều 26/9 và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm chiều 26/9 và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TP - Chiều qua (26/9), phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại VN Pharma, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm về vụ án.  

Làm rõ vai trò các bị cáo

Theo công tố, tội phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh luôn được dư luận đặc biệt quan tâm, liên quan trực tiếp tới tính mạng, an toàn, sức khỏe của con người. Người phạm tội là những người làm việc, hành nghề trong lĩnh vực buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty kinh doanh dược phẩm để thực hiện hành vi phạm tội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định, Công ty VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty H&C) nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc phía công ty ở Canada không cung cấp. Bị cáo Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên bằng cách gán cho cơ sở sản xuất lô thuốc chữa ung thư này là Cty Helix (Canada) mà sau này được cơ quan điều tra xác định là không có thực.

Kết luận giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc H-Capita 500mg trong vụ án chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Tại phiên tòa, cũng như quá trình điều tra, đã làm rõ vai trò của từng bị cáo, trong đó, bị cáo Hùng là chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới cùng thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Võ Mạnh Cường là người môi giới giữa VN Pharma và ông Raymundo (hành vi của ông Raymundo được tách ra điều tra sau).

Các bị cáo còn lại trong vụ án có vai trò đồng phạm giúp sức. Vì mục đích lợi nhuận, bị cáo Hùng và Cường đã lôi kéo đồng phạm thực hiện nhiều hành vi phạm tội, khi vụ án bị phát hiện các bị cáo đã tiêu hủy chứng cứ. Công tố lập luận rằng, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đề nghị truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 nhưng Viện KSND tối cao truy tố các bị cáo theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 (có khung hình phạt lên đến tử hình) là đúng theo quy định không vi phạm tố tụng.

Tịch thu khoản lợi bất chính

Theo công tố, hồ sơ, chứng cứ vụ án và diễn biến phiên tòa cho thấy 12 bị cáo đã phạm vào tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, từ đó công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma) từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty H&C) 20 năm tù; Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma) từ 12-13 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma) 12-13 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng) 6-7 năm tù; Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK VN Pharma) 6-7 năm tù; Phan Xuân Thiện (Dược sỹ) 6-7 năm tù; Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma) 6-7 năm tù; Phan Văn Thông (dược sỹ) 6-7 năm tù; Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn- Sapharco) 3-4 năm tù; Hoàng Trúc Vy (Cán bộ VN Pharma) 3-4 năm tù, Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C) 3-4 năm tù. Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm hành nghề 5 năm đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, VKS cũng đề nghị tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Cục Quản lý Dược chưa làm hết trách nhiệm

Đối với trách nhiệm của các chuyên gia, cán bộ Cục Quản lý Dược (QLD), Bộ Y tế, theo đại diện VKS, các cán bộ này đã để xảy ra việc nhập lô thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam. Tài liệu điều tra có đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục QLD tham gia thẩm định, cấp phép nhập lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua các điều kiện để cấp giấy phép nhập lô thuốc H-Capita cho VN Pharma. Từ sai phạm trong việc cấp phép dẫn đến VN Pharma nhập thuốc chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam. Hiện nay, Cơ quan ANĐT đang điều tra, đã khởi tố vụ án và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án. Theo chủ tọa, thẩm phán Phạm Lương Toản, tại phiên tòa này có 3 tài liệu “Mật” của Bộ Y tế đã được giải mật. “Đây có thể xem là tài liệu mới có thể tham khảo tại phiên tòa này” - ông Toản nói. 

Tại tòa, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng mình bị ép cung, mớm cung nhưng VKS căn cứ vào hồ sơ vụ án khẳng định lời khai của Cường không đúng. Bị cáo Cường quanh co, chối tội nên cần xử lý nghiêm. Cũng theo vị công tố, bị cáo Cường đã hưởng lợi 99.000 USD và hậu quả phi vật chất là lô thuốc H-Capita đã qua đấu thầu chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Hậu quả do hành vi của bị cáo Cường gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG