Vụ xử VN Pharma: Nguyên Tổng giám đốc Sapharco Phan Anh Kiệt đối diện án tù

Nguyên Tổng giám đốc Sapharco - Bị cáo Phan Anh Kiệt (phải sang) tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Nguyên Tổng giám đốc Sapharco - Bị cáo Phan Anh Kiệt (phải sang) tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trong vụ VN Pharma, bị cáo Phan Anh Kiệt bị công tố đề nghị  3-4 năm tù.

Hôm nay (27/9), phiên tòa của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm tại VN Pharma, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho luật sư và chính các bị cáo bào chữa với quan điểm buộc tội của đại diện diện VKS.

Bị cáo Phan Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn - Sapharco) trong ngày xét xử hôm qua (26/9) bị công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt 3-4 năm tù.

Theo các cáo buộc, trong vụ VN Pharma, các bị cáo sử dụng con dấu của Cty Austin Hồng Kông và dấu chữ ký Luk Heung Tung. Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2012 đến tháng 8/2013, con dấu mang tên Cty Austin Hồng Kông và dấu chữ ký Luk Heung Tung không đăng ký lưu hành và sử dụng tại Việt Nam, nhưng được Phạm Anh Kiệt sử dụng đóng khống trên nhiều tờ giấy A4 tại vị trí theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma) để làm hợp đồng mua thuốc, hoá đơn bán hàng của Cty Austin Hồng Kông với VN Pharma.

Tới cuối năm 2013, ông Phạm Anh Kiệt chuyển các con dấu này cho Nguyễn Minh Hùng, để ông Hùng sử dụng đóng trên hợp đồng và các phụ lục hợp đồng nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Ngoài ra, để làm thủ tục thông quan lô thuốc, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó phòng XNK VN Pharma, bị đề nghị 6-7 năm tù)  liên hệ với Phạm Anh Kiệt để được cung cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam của Cty Austin Hồng Kông.

Ông Phạm Anh Kiệt cung cấp cho Phan Cẩm Loan số điện thoại để liên hệ với Nguyễn Quang Huy (SN 1971, trú TP Hà Nội, Cơ quan tố tụng xác định không truy cứu hình sự) nhận bản sao công chứng Giấy phép số 08 ngày 06/10/2011 của Cty Austin Hồng Kông (đã hết hiệu lực từ ngày 06/10/2013) và Công văn số 4104 ngày 20/3/2014 của Cục Quản lý Dược (QLD) do ông Nguyễn Tất Đạt (lúc này là Phó Cục trưởng Cục QLD) ký đồng ý cho Cty Austin Hồng Kông sử dụng giấy phép hết hiệu lực trên để cung cấp thuốc cho các công ty xuất nhập khẩu thuốc của Việt Nam đối với các hợp đồng ký kết trong thời hạn hiệu lực của giấy phép.

Nguyễn Quang Huy đã cung cấp giấy tờ trên cho Phan Cẩm Loan theo yêu cầu của Phạm Anh Kiệt (ông Huy từng khai được Cty Austin Hồng Kông nhờ nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động và nhận, quản lý giấy phép, công văn, giấy tờ được cấp từ Cục QLD; chuyển các giấy tờ trên cho đối tác của Cty Austin Hồng Kông tại Việt Nam khi có yêu cầu của Phạm Anh Kiệt và Cty Austin Hồng Kông).

Tháng 9/2014, ông Phạm Anh Kiệt yêu cầu Nguyễn Minh Hùng chuyển 10.000 USD chi phí sử dụng pháp nhân cho Cty Austin Hồng Kông thông qua Nguyễn Quang Huy. Ngày 12/9/2014, VN Pharma đã chuyển 212.156.334 đồng (quy đổi 10.000 USD) vào tài khoản của Nguyễn Quang Huy tại một ngân hàng ở Hà Nội.

Ông Phạm Anh Kiệt khai khai nhận, giữa năm 2006, thông qua mối quan hệ làm ăn, Kiệt được ông Luk (Giám đốc) và ông Jin (trợ lý của ông Luk) giao con dấu Cty Austin Hồng Kông và con dấu chữ ký của ông Luk cho Kiệt giữ, mục đích để đóng lên các hợp đồng ký kết giữa Cty Austin Hồng Kông với đối tác tại Việt Nam.

2 con dấu này không được đăng ký sử dụng tại Việt Nam, việc sử dụng con dấu không có văn bản ủy quyền, vào thời điểm năm 2012-2013, ông Kiệt đã sử dụng con dấu Cty Austin Hồng Kông đóng trên các tờ giấy A4 trắng có đánh dấu bút chì ở gần cuối tờ giấy theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng, do nhân viên của Hùng mang đến nhà Kiệt để Hùng hoàn thiện hợp đồng mua bán thuốc với Cty Austin Hồng Kông.

Đến khoảng tháng 6/2013, ông Kiệt giao 2 con dấu trên cho Phan Văn Báu (nhân viên VN Pharma) để VN Pharma sử dụng. Sau đó, Hùng sử dụng 2 con dấu trên như thế nào để nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

Tại phiên tòa sáng nay (27/9), luật sư bào chữa cho ông Kiệt nói rằng, con dấu do ông Kiệt được giao từ lúc ông này còn làm Tổng giám đốc Cty dược phẩm TW 2. Khi về làm Tổng giám đốc Sapharco, do phía nước ngoài yêu cầu chuyển giao nên ông Kiệt phải chuyển giao. Ngoài ra, theo luật sư,  ông Kiệt không phải đồng phạm vì không hưởng lợi, không bàn bạc và cũng không biết ông Hùng sử dụng con dấu như thế nào.

 

Lý lịch của nguyên Tổng giám đốc Sapharco Phan Anh Kiệt

 Theo LS thông tin tại phiên xử, ông Kiệt có bố, mẹ, anh trai tham gia kháng chiến, nhận nhiều huân, huy chương. Cá nhân ông Kiệt có gần 20 bằng khen các loại của chính quyền 2 địa phương Vĩnh Long, Kiên Giang và nhiều cơ quan khác tặng.

 Còn theo lý lịch tư pháp của cơ quan tố tụng, ông Phạm Anh Kiệt sinh tại Vĩnh Long, cư trú quận 10, TPHCM. Ông Kiệt tham gia thành viên HĐQT VN Pharma năm 2012-2013, được phân công phụ trách công tác tài chính và đầu tư tại VN Pharma. Ông Kiệt mua 130.000 cổ phần tại VN Pharma (trị giá 1,3 tỷ đồng). Ngày 30/9/2013 ông Kiệt chuyển số cổ phần này cho vợ.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 7/2/2014, UBND TPHCM có Quyết định số 31/QĐ-UBND-TC bổ nhiệm ông Phan Anh Kiệt làm Tổng Giám đốc Sapharco. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù

TPO - Viện kiểm sát đánh giá, ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và nhóm đồng phạm là những người có trình độ nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân.
Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết

Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết

TPO - Sau thời gian dài giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi thành phố mở cửa trở lại, vấn nạn trộm cắp, cướp giật đang diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán. Công an thành phố khuyến cáo cộng đồng tăng cường cảnh giác, bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình.