Xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Duy Nhất

TPO - Trương Duy Nhất bị xác định giúp Phan Văn Anh Vũ mua nhà công sản trái quy định nên phải nhận 10 năm tù. Ông Nhất kháng cáo và tiếp tục hầu tòa tại phiên phúc thẩm.

Sáng 14/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm với Trương Duy Nhất (SN 1964) – nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết. Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Trước đó, ngày 9/3, TAND TP Hà Nội xác định năm 2003, ông Nhất dù không được báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Duy Nhất ảnh 1

Bị cáo Trương Duy Nhất tại tòa phúc thẩm. Ảnh chụp qua màn hình.

Khi UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ – Giám đốc Cty Bắc Nam 79 với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ ông Vũ.

Tòa cấp sơ thẩm xác định hành vi trên của ông Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển.

Tòa sơ thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Nhất đã xâm phạm đến trật tự xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa án không xem xét.

Vì vậy, TAND TP Hà Nội đã phạt Trương Duy Nhất án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cũng tại tòa sơ thẩm, Trương Duy Nhất cho rằng mình bị oan vì không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản. Bị cáo Nhất khẳng định bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết; nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán tức UBND TP Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Liên quan sai phạm trong việc mua bán hàng loạt nhà đất công sản tại Đà Nẵng, các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến - cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và nhiều cán bộ, lãnh đạo khác đã bị tuyên án tù.

Tại tòa phúc thẩm (ngày 14/8), bị cáo Trương Duy Nhất đề nghị triệu tập một số người liên quan trong vụ án. Luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập Thẩm phán Trần Nam Hà – Chủ tọa phiên sơ thẩm để xác định cách áp dụng pháp luật; triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên sơ thẩm, giám định viên trong vụ án…

Được hỏi ý kiến, kiểm sát viên Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng quá trình giải quyết vụ án đã có kết luận định giá và quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập thêm sau và đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc.

Sau hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục xét xử, sẽ triệu tập những người bị cáo, luật sư đề nghị nếu thấy cần thiết.

MỚI - NÓNG