Vũ 'nhôm' có mặt trong phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất

Bị cáo Trương Duy Nhất.
Bị cáo Trương Duy Nhất.
TPO - Ông Phan Văn Anh Vũ được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất. Lý do, phía truy tố cho rằng ông Nhất giúp Vũ “nhôm” mua nhà đất công sản với giá ưu đãi. Tuy nhiên, phiên xử sáng nay sau đó đã phải tạm hoãn.

Sáng 28/2, TAND TP Hà Nội quyết định hoãn xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964) – nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết vì cả 2 luật sư của ông Nhất đều vắng mặt, gồm 1 người có đơn xin hoãn và 1 người không nhận được giấy triệu tập.

Trong vụ, vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) được tòa án triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ông Vũ hiện đang chịu án 30 năm tù trong 4 vụ khác nhau.

Vợ bị cáo Trương Duy Nhất với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng xin hoãn xét xử; đại diện viện kiểm sát đồng tình việc này. Sau hội ý, chủ tọa thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 9/3 tới.

Vũ 'nhôm' có mặt trong phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất ảnh 1

 Ông Phan Văn Anh Vũ bị áp giải tới tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, ông Nhất bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 BLHS với khung hình phạt tù từ 10 – 15 năm.

Cụ thể, báo Đại Đoàn Kết từng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê 1 địa điểm thuận lợi trong thành phố làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ; giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này.

Năm 2003, bị cáo Nhất gửi văn bản, đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho mua nhà công sản, không tính hệ số sinh lời để làm trụ sở văn phòng đại diện. Chính quyền Đà Nẵng sau đó đồng ý bán cho Văn phòng Trung Trung Bộ nhà đất tại số 82 Trần Quốc Toản với giá hơn 674 triệu đồng.

Song song, ông Nhất thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) việc Vũ sẽ đứng ra nộp tiền mua nhà số 82 Trần Quốc Toản. Sau đó, Trương Duy Nhất sẽ làm thủ tục bán nhà đất này cho Cty Xây dựng 79 do Vũ làm giám đốc.

Năm 2011, Cty Xây dựng 79 đã gỡ bỏ biển hiện và đóng cửa văn phòng của báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản. Lúc này, khu đất đang đứng tên vợ của Phan Văn Anh Vũ. Báo Đại Đoàn Kết đã gửi văn bản, yêu cầu Cty Xây dựng 79: “Khôi phục ngay hiện trạng và trả lại nguyên trạng Văn phòng của Báo”. Đồng thời, Trương Duy Nhất cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động phóng viên.

Theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Trung ương, khu đất số 82 Trần Quốc Toản có giá hơn 13,8 tỷ đồng. Từ đó, cơ quan truy tố cho rằng, hành vi của Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng (13,8 trừ hơn 674 triệu đồng).

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định một số lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết có dấu hiệu “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng với mức độ vi phạm nhỏ nên không cần xử lý hình sự.

MỚI - NÓNG