Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank

Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay
Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay
TPO - Thực hiện chủ trương của tập đoàn, liên doanh dầu khí Việt – Nga đã gửi hàng chục nghìn tỷ đồng vào OceanBank. Nhưng qua đây, các lãnh đạo của Vietsovpetro cũng được nhận tiền lãi ngoài hợp đồng.

Sáng 21/3, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

HĐXX vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền, Đoàn Trần Thị Trân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank ảnh 1

Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa sáng nay.

Các bị án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu – cùng nguyên TGĐ OceanBank cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ có Nguyễn Minh Thu có mặt tại tòa sáng nay.

 Đây là vụ án xảy ra tại Vietsovpetro thuộc giai đoạn 2 vụ án ông Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của OceanBank qua việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.

 Các bị cáo trong vụ gồm Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên Chánh kế toán VSP. Cả 2 bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank ảnh 2

VKS đang đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã bỏ ra 800 tỷ đồng để nắm 20% vốn tại OceanBank. Lãnh đạo PVN đã chỉ đạo VSP cũng như các đơn vị thành viên khác mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của OceanBank. 

 Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, ông Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình tổng giám đốc. 

 Về phía OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu đã đưa cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

 Các bị cáo Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP rồi sử dụng cho mục đích cá nhân.

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.