Xét xử Tổng giám đốc Vietsovpetro lấy 'lãi ngoài' đi xem World Cup

Bị cáo Từ Thành Nghĩa.
Bị cáo Từ Thành Nghĩa.
TPO - Ông Từ Thành Nghĩa bị truy tố vì gửi tiền của Vietsovpetro vào OceanBank rồi nhận lãi ngoài hàng tỷ đồng. Bị cáo dùng một phần số tiền này để đi xem World Cup 2014, đưa vợ đi du lịch nước ngoài…

Ngày 21/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP). HĐXX vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày.

Trong vụ án, ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trước đó, ông Sơn đã nhận án tử hình vì chi lãi ngoài, khiến OceanBank thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng.

Vụ án xảy ra tại Vietsovpetro thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank. Các bị cáo trong vụ gồm Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên Chánh kế toán VSP. Cả 2 bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Theo cáo trạng, Chính phủ Việt Nam và Nga ký hiệp định về việc VSP hoạt động đến năm 2030, vốn điều lệ 1,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam góp 51%; VSP phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Năm 2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo VSP mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) - là ngân hàng PVN góp 20% vốn. 

Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình TGĐ. 

Về phía OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của nguyên chủ tịch Hà Văn Thắm. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank đã chi cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Các bị can Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP và sử dụng cá nhân như Võ Quang Huy khai đã dùng tiền trên để tiếp khách, đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè. Từ Thành Nghĩa khai dùng tiền từ OceanBank để đi Brazil xem World Cup 2014, đưa vợ đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè. 

Cả 2 bị can đều thành khẩn khai báo, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt. Liên quan vụ việc, năm 2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm án chung thân, Nguyễn Minh Thu 22 năm tù vì gây thất thoát cho OceanBank gần 2.000 tỷ đồng. Một số lãnh đạo của PVN cũng vướng lao lý vì việc “mất trắng” 800 tỷ đồng tiền đầu tư của PVN vào OceanBank.

MỚI - NÓNG