Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro lấy 'lãi ngoài' đi xem World Cup

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa
Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa
TP - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên chánh kế toán Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) và Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, Chính phủ Việt Nam và Nga ký hiệp định về việc VSP hoạt động đến năm 2030, vốn điều lệ 1,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam góp 51%; VSP phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Năm 2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo VSP mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) - là ngân hàng PVN góp 20% vốn. 

Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình TGĐ. 

Về phía OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của nguyên chủ tịch Hà Văn Thắm. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank đã chi cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Các bị can Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP và sử dụng cá nhân như Võ Quang Huy khai đã dùng tiền trên để tiếp khách, đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè. Từ Thành Nghĩa khai dùng tiền từ OceanBank để đi Brazil xem World Cup 2014, đưa vợ đi du lịch nước ngoài, giao lưu bạn bè. 

Cả 2 bị can đều thành khẩn khai báo, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt. Liên quan vụ việc, năm 2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm án chung thân, Nguyễn Minh Thu 22 năm tù vì gây thất thoát cho OceanBank gần 2.000 tỷ đồng. Một số lãnh đạo của PVN cũng vướng lao lý vì việc “mất trắng” 800 tỷ đồng tiền đầu tư của PVN vào OceanBank.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.