Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm'

Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm'
TP - Lợi dụng các Cty bình phong của Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) mua hoặc thuê đất công diện tích lớn, vị trí đắc địa để trục lợi cá nhân. Hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ngành Công an và các địa phương cũng vướng lao lý khi giúp sức Vũ “nhôm”.
Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 1

Khoảng 6h35 sáng xe chở Vũ 'nhôm' đã tiến vào TAND TP Hà Nội.

Hôm nay (28/1), TAND TP Hà Nội xét xử các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách, nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn, nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng hầu tòa là nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân, cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới 30/1. HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm ông Nguyễn Đức Bằng và ông Đào Thịnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là UBND TP Đà Nẵng, UBND TPHCM và Bộ Công an. Ngoài ra, có 9 luật sư tham gia bảo vệ các bị cáo.

Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 2 Khoảng 6h35 các bị cáo lần lượt được đưa tới tòa.
Theo cáo trạng, năm 2009, Phan Văn Anh Vũ được tuyển vào Tổng cục V theo nguyên tắc nhận chỉ đạo của Nguyễn Hữu Bách và Trần Việt Tân. Vũ “nhôm” được cấp trên cho sử dụng 2 Cty làm bình phong gồm Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty CP Nova Bắc Nam 79. Quá trình điều hành 2 Cty, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an, đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất công và tài sản trên đất với diện tích lớn, vị trí đắc địa một cách trái pháp luật như không đấu giá; xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi… nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng của Nhà nước.

Cụ thể, từ năm 2009 đến 2015, Phan Văn Anh Vũ đề xuất và được Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn ký công văn gửi UBND TP Đà Nẵng cho các Cty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 mua, thuê gần 21.000 m2 đất với tổng trị giá hơn 874 tỷ đồng. Có đất, Vũ “nhôm” không sử dụng cho hoạt động nghiệp vụ được giao mà chuyển quyền sử dụng đất đứng tên mình hoặc cho thuê để thu lời bất chính; gây thiệt hại hơn 805 tỷ đồng.

Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 3 Lực lượng an ninh được huy động rất đông tới bảo vệ phiên tòa
Tại TPHCM, Phan Văn Anh Vũ cũng được các bị cáo là cấp trên gửi công văn tới chính quyền thành phố, giúp mua hoặc thuê giá rẻ với 3 khu đất tổng diện tích hơn 5.898 m2, trị giá gần 1.642 tỷ đồng. Sau đó, Vũ “nhôm” chuyển nhượng hoặc xây dựng để kinh doanh. Riêng khu đất tại số 15 Thi Sách (TPHCM), Vũ “nhôm” hợp tác cùng Cty Novaland xây 72 căn officetel và 115 căn hộ; cho Cty Novahome bao tiêu. Phía Novahome đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê với 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hiện tại, các tài sản, dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đều bị phong tỏa nên cơ quan chức năng chưa thể xác định thiệt hại do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án này.

Với 7 khu đất nói trên, cơ quan truy tố nêu quan điểm, chính quyền Đà Nẵng và TPHCM cần thu hồi và xử lý 6 khu đất; Bộ Công an cần báo cáo Thủ tướng, thu hồi 1 khu đất. Ngược lại, Vũ “nhôm” không nhận tội và có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 4 Các bị cáo được đưa vào tòa.
Loạt cán bộ “dính” lao lý

Cơ quan truy tố xác định, để xảy ra hậu quả vụ án có sự thiếu trách nhiệm của các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2018, ông Bùi Văn Thành phụ trách Tổng cục IV Bộ Công an, là đơn vị quản lý nhà đất của lực lượng. Dù không phụ trách Tổng cục V nhưng ông Thành vẫn ký các văn bản bản giúp Cty của Vũ “nhôm” mua đất. Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà đất cho tư nhân, ông Thành không báo cáo cấp có thẩm quyền ngăn chặn, gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng cho Nhà nước.

Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 5 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ
Tương tự, từ năm 2009 đến 2016, bị cáo Trần Việt Tân là Tổng Cục trưởng Tổng cục V và đã ký 7 văn bản đề nghị, giúp các Cty của Phan Văn Anh Vũ được thuê nhà đất phục vụ công tác của lực lượng Công an. Tuy nhiên, ông Tân thiếu trách nhiệm trong quản lý, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không phát hiện và ngăn chặn các vi phạm của cấp dưới. Việc này khiến Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công an thuê đất theo hình thức chỉ định, gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng.
Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 6 Bị cáo Trần Việt Tân và bị cáo Bùi Văn Thành.
Vụ án còn có sự liên quan của một số cán bộ, lãnh đạo Bộ Công an khi tham mưu, ký nháy, ký các văn bản để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, sai phạm của họ chưa đến mức xử lý hình sự nên cơ quan điều tra đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an xử lý hành chính.
Xét xử hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức Vũ 'nhôm' ảnh 7 An ninh thắt chặt trước giờ diễn ra phiên tòa.
Liên quan vụ án, năm 2018, cơ quan điều tra đã khởi tố các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 14 cá nhân thuộc các sở, ngành tại Đà Nẵng về các tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tại TPHCM, công an cũng khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín - ngyên Phó Chủ tịch UBND TP và 4 cá nhân khác cùng về hành vi vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Năm 1997, Phan Văn Anh Vũ từng bị khởi tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” nhưng sau được đình chỉ điều tra. Năm 2018, Vũ “nhôm” nhận 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cùng năm, bị cáo Nguyễn Hữu Bách bị tuyên 6 năm tù, bị cáo Phan Hữu Tuấn lĩnh 7 năm tù cùng về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

MỚI - NÓNG