21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm'

TPO - VKSND Tối cao xác định, đến thời điểm hiện nay đã có 21 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu đến vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ “nhôm”).
21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' ảnh 1

Từ trái qua lần lượt là ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt và ông Nguyễn Thanh Chương.

Cụ thể, đối với một số cán bộ, chiến sỹ và lãnh đạo Bộ Công an có hành vi tham mưu soạn thảo, ký nháy, ký văn bản gửi các Bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng, UBND, TP HCM tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong của Tổng cục V, thực hiện hành vi phạm tội là có sai phạm. 

Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ chưa đến mức xử lý hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản số 5983 ngày 28/12/2018 kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị cấp có thẩm quyền và chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý hành chính là phù hợp.

Cáo trạng nêu, đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng,TP HCM: Ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 14 cá nhân liên quan thuộc các Sở, ngành TP Đà Nẵng về các tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' ảnh 2 Ông Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến.

Ngày 17/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM và 4 cá nhân khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Dự án 15 Thi Sách (Quận 1, TP HCM). Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra nên không xem xét xử lý trong vụ án này.

Những hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá là 2,5 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.