Các ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân gây thiệt hại bao nhiêu tỷ đồng?

Bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".
Bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".
TPO - Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành Công an gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, bị can Bùi Văn Thành bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, bị can Trần Việt Tân gây thiệt hại trên 155 tỷ đồng.

Cáo trạng số 08/CT-VKSTC-V5 ngày 5/1 của VKSND Tối cao xác định, bị can Phan Văn Anh Vũ gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỷ đồng; bị can Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn gây thiệt hại 1.134 tỷ đồng; bị can Bùi Văn Thành gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng và bị can Trần Việt Tân gây thiệt hại trên 155 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, các ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V); Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

1. Bị can Phan Văn Anh Vũ

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước. Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là: 1.159 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra, ban đầu Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 07 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Đến nay Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 07 tài sản này.

2. Bị can Nguyễn Hữu Bách

Là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản gồm:(1) Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; (2) Khu đất Công viên An Đồn cũ, Đà Nẵng; (3) Khu đất Dự án đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, Đà Nẵng; (4) Nhà, đất 15 Thi Sách, thành phố Hồ Chí Minh; (5) Nhà, đất số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh và (6) Nhà, đất số 129 Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh; gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Nguyễn Hữu Bách đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hữu Bách chỉ thừa nhận các hành vi soạn thảo hoặc ký nháy vào các văn bản, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

3. Bị can Phan Hữu Tuấn

Cùng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ, sau khi Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản gồm: (1) Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; (2) Khu đất Công viên An Đồn cũ, Đà Nẵng; (3) Khu đất Dự án đường ven biển Sơn Trà-Điện Ngọc, Đà Nẵng; (4) Nhà, đất 15 Thi Sách, thành phố Hồ Chí Minh; (5) Nhà, đất số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh và (6) Nhà, đất số 129 Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh; gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Phan Hữu Tuấn đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra, bị can Phan Hữu Tuấn có thừa nhận việc ký ban hành và ký nháy để trình lãnh đạo Bộ Công an ban hành các văn bản nêu trên.

4. Bị can Bùi Văn Thành

Bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền 222.8 tỷ đồng. 

Hành vi nêu trên của bị can Bùi Văn Thành đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

5. Bị can Trần Việt Tân

Bị can Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 155.3 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Trần Việt Tân đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này. 
Bắt tạm giam can phạm vụ thảm sát 3 chị em người tình

Bắt tạm giam can phạm vụ thảm sát 3 chị em người tình

TPO - Chiều 21/9, Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết , Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lý Văn Phương (30 tuổi), ngụ tại ấp Bào Lớn, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) về tội “Giết người”.