Xét xử Đoàn Thị Hương: Tài xế taxi 'chiêu mộ' nghi phạm Indonesia

Nghi phạm Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm 22/1. Ảnh: Reuters
Nghi phạm Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm 22/1. Ảnh: Reuters
TPO - Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, được chiêu mộ bởi một tài xế taxi có tên Kamaruddin Masiod khoảng 1 tháng trước vụ ám sát.

Trong phiên xét xử tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 30/1, điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz – một trong số hàng chục nhân chứng của vụ ám sát Kim Chol tiếp tục tham gia phần hỏi đáp với các luật sư, và được yêu cầu xác nhận một số thông tin liên quan đến nghi phạm người Indonesia – Siti Aisya.

Cụ thể, theo luật sư Gooi Soon Seng, vào ngày 5/1/2017, Siti được tài xế John tiếp cận tại hộp đêm Beach Club khi cô này đang đứng chờ xe. John đề nghị Siti tham gia một chương trình video chơi khăm của Nhật Bản.

Sáng hôm sau, John giới thiệu Siti với Ri Ji U - một người đàn ông Triều Tiên nhưng tự nhận là người Nhật có tên James, tại một trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur.

Hai thông tin này được điều tra viên Wan Azirul xác nhận. Tuy nhiên ông cho biết không nắm rõ thông tin về ngày mà John tiếp cận Siti Aisyah.

Ông Gooi nói tiếp: sau khi đồng ý với đề nghị của John, Siti được xem một người phụ nữ không rõ danh tính làm mẫu các động tác trong video chơi khăm.

Tiếp đó, Siti thực hiện trò chơi khăm với 3 người gần đài phun nước bên ngoài khu mua sắm và được James trả 400 ringgit (tương đương 102 USD). 

Thông tin ông Gooi đưa ra trùng khớp với lời khai của Siti và Đoàn Thị Hương, khi hai nữ nghi phạm cho rằng mình bị lừa tham gia vụ ám sát Kim Chol vì nghĩ đó là một trò đùa để quay video. Bức ảnh ghi lại cuộc gặp của Siti, John và James tại trung tâm mua sắm cũng đã được gửi tới các phóng viên có mặt tại tòa hôm nay.

Theo Straitstimes, ông Wan Azirul xác nhận John có đứng xem Siti luyện tập, và Siti có nhận 400 ringgit rồi đưa lại 100 ringgit cho John. Tuy nhiên, Wan Azirul không thể xác nhận thông tin cho rằng Siti có tiến hành một số lần chơi khăm.

Ri Ji U – tức James, cùng một số người đàn ông khác được cảnh sát Malaysia coi là những kẻ tình nghi ngay sau khi Kim Chol bị sát hại.

Tuy nhiên, những người này không bị bắt giữ. Hiện, hai nghi phạm duy nhất bị giam giữ để phục vụ quá trình điều tra là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 29/1, ông Wan Azirul cho biết nạn nhân Triều Tiên Kim Chol đã gặp một người Mỹ tại đảo Langkawi của Malaysia 4 ngày trước khi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Wan Azirul không biết người mà Kim Chol đã gặp là ai, nhưng theo tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản), người này có thể là một nhân viên tình báo Mỹ.

Phiên xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ tiếp tục vào ngày 8/2.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng một số nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Theo Reuters, Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm