Tòa Tối cao Malaysia tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 22/1. Ảnh: AP
Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 22/1. Ảnh: AP
TPO - Quá trình xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol đã tiếp tục vào thứ Hai, 22/1, sau khi tạm nghỉ 7 tuần.

Theo ABC News, trong phiên xét xử ngày 22/1, các công tố viên đã mời 3 kỹ thuật viên từ sân bay Kuala Lumpur – nơi nạn nhân Kim Chol bị sát hại và khách sạn sân bay đến tòa, để làm chứng về tính xác thực của các đoạn video trích xuất từ camera an ninh.

Cụ thể, các nhân chứng khai rằng đã trích xuất các hình ảnh có liên quan đến vụ án từ máy chủ, sau đó sao chép các đoạn phim này vào đĩa. Chỉ khi được xác thực, các cảnh quay từ camera an ninh mới có thể được chính thức công nhận là bằng chứng trong vụ án.

Cũng theo lời nhân chứng, các cảnh quay gốc trong máy chủ đã được xóa tự động sau 30 ngày.

Ông Gooi Soon Seng – luật sư bào chữa cho nghi phạm Siti Aisyah phản bác: “Toàn bộ vụ án dựa vào các cảnh quay từ camera an ninh và dấu vết của chất độc thần kinh VX. Vì vậy, tính xác thực của các đoạn phim này là cực kì quan trọng. Tuy nhiên, họ đã tiếp cận các bằng chứng này một cách vô cùng đơn giản mà không tìm hiểu xem các nữ nghi phạm có động cơ gì.”

Theo ông Gooi, vụ sát hại công dân Kim Chol là một vụ ám sát chính trị. Tuy nhiên, các quan chức Malaysia chưa từng xác nhận chính quyền Triều Tiên có liên quan đến cái chết của Kim. Phía Malaysia khẳng định không muốn phiên xử bị chính trị hóa.

Quá trình xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3. Thẩm phán có thể sẽ ra phán quyết vào quý hai năm sau.

Nếu thẩm phán tòa tối cao xác định Hương và Siti không phạm tội, hai nghi phạm này sẽ được thả tự do. Ngược lại, nếu thẩm phán đưa ra phán quyết khác, các luật sư sẽ tiếp tục được mời đến tòa và quá trình xét xử sẽ kéo dài thêm vài tháng.

Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) cùng một số nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Hương và Siti là hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ vào thời điểm hiện tại.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Theo ABC News
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.