Xét hỏi về video có thể 'gỡ tội' cho bị cáo Hoàng Công Lương

Luật sư Lê Văn Thiệp và bị cáo Hoàng Công Lương.
Luật sư Lê Văn Thiệp và bị cáo Hoàng Công Lương.
TPO - Chiều 24/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Video chứng minh đã thanh lý hợp đồng?

Nội dung vụ án cho thấy, khi hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận bị hỏng, ông Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng số 315 trị giá gần 100 triệu đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa.

Cty Thiên Sơn đã không làm, ký hợp đồng số 01 trị giá hơn 70 triệu với Cty Trâm Anh, cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc vào sửa chữa hệ thống RO số 2. Ngày 28/5/2017, Quốc sơ ý làm lẫn axit vào trong hệ thống nhưng nói với bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình đã sửa chữa xong dù chưa kiểm tra mẫu nước.

Bị cáo Trần Văn Sơn đã không giám sát, kiểm tra việc sửa chữa theo nhiệm vụ được giao nhưng thông báo hệ thống có thể hoạt động bình thường. Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương không kiểm tra lại, không báo cáo cấp trên nhưng ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 9 người tủ vong.

Chiều 24/5, Tòa đã triệu tập 3 cán bộ BV Hòa Bình đến tham gia tố tụng trong vai trò nhân chứng gồm ông Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng vật tư; Vũ Thị Thục - nguyên Kế toán trưởng; Bùi Thị Thương Thúy - Phó phòng tài chính kế toán.

Đáng chú ý, chủ tọa cho biết đã nhận được 1 video clip là chứng cứ do luật sư Lê Văn Thiệp giao nộp nên sẽ quay lại xét hỏi. Theo luật sư Thiệp, video được ông Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực (HSTC) và cũng là chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương đưa.

Ông Hoàng Công Tình trả lời HĐXX: “Sau sự cố ngày 29/5/2017, tôi và một số điều dưỡng có mặt ở phòng ông Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ kiêm Trưởng khoa HSTC và được gặp chị Bùi Thị Thương Thúy. Chị Thúy nói ngày 29/5/2017, Cty Thiên Sơn và bệnh viện đã làm các thủ tục thanh lý hợp đồng và sau khi ký khoảng 30 phút, công an đã thu”.

Sau đó, do có thông tin chưa thanh lý hợp đồng sửa chữa RO nên ông Tình cùng với ông Khiếu xác minh. Ông Tình nói: “Anh Khiếu gọi điện cho chị Thúy - đi Nha Trang để xác minh thông tin… để làm căn cứ, anh Khiếu ra hiệu cho tôi ghi âm lại cuộc gọi đó và đây là video không phải ghi âm tiếng”. Theo ông Tình, mục đích việc quay để chứng minh Cty Thiên Sơn và BV đã thanh lý hợp đồng 315 sửa chữa hệ thống RO.

Xét hỏi về video có thể 'gỡ tội' cho bị cáo Hoàng Công Lương ảnh 1

 Ông Hoàng Đình Khiếu.

Không tin cấp dưới

Tại bàn khai báo, ông Hoàng Đình Khiếu thừa nhận có gọi điện cho Thúy để hỏi hợp đồng 315 đã được thanh lý hay chưa. Theo ông Khiếu, sau sự cố ngày 29/5/2017, có nhiều người nói hợp đồng 315 đã thanh lý (tức khoa HSTC không phải chịu trách nhiệm về sự cố) nhưng cũng có ý kiến ngược lại.

“Tôi rất hoang mang, muốn biết nhân viên của mình nói đúng hay người khác nói đúng; xem hợp đồng đã thanh lý chưa, nếu đã thanh lý thì bàn giao (hệ thống lọc nước RO) xong… Tôi muốn trao đổi điện thoại với chị Thúy… bảo anh Tình ghi lại. Nhưng đây là ghi âm, không phải ghi hình… xem video trên mạng tôi rất bất ngờ tôi không biết có ghép hay không” - ông Khiếu nói.

Về nội dung của cuộc điện thoại, ông Khiếu cho hay: “Tôi hỏi một số hợp đồng sửa chữa với đơn nguyên thận có bao nhiêu cái… số lần sửa chữa của thận nhân tạo là bao nhiêu? Tôi muốn xác minh hồ sơ ngày 28/5 đã hoàn thiện chưa để xem anh em trong khoa nói đúng, thanh lý rồi tức là đã nhận bàn giao” (từ phòng vật tư).

Xét hỏi về video có thể 'gỡ tội' cho bị cáo Hoàng Công Lương ảnh 2

Bà Bùi Thị Thương Thúy trả lời HĐXX.

Tiếp đó, bà Bùi Thị Thương Thúy cho biết đã rất bất ngờ khi xem video nói trên qua mạng internet (facebook của luật sư Trần Hồng Phúc - PV). Bà Thúy thừa nhận mình là người nói chuyện với ông Khiếu trong video nhưng khẳng định không nhớ bất cứ nội dung nào.

Chủ tọa đặt câu hỏi với ông Hoàng Công Tình, tại sao không cung cấp video trên cho CQĐT, mục đích của việc cung cấp video thời điểm này? Ông Tình cho rằng, chỉ nghĩ ghi âm để anh em trong khoa biết nội dung, sau gặp luật sư mới biết đây là chứng cứ phục vụ điều tra. “Tôi cung cấp tài liệu cho tòa án để chứng minh đã thanh lý hợp đồng sửa chữa RO số 2” - lời ông Tình.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.