Xét xử vụ chạy thận: Luật sư không được phép hỏi điều tra viên

TPO - Các luật sư đề nghị được hỏi điều tra viên và đại diện Bộ Y tế nhưng chủ tọa không cho phép và cũng không giải thích lý do.

Ngày 23/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xử vụ Vô ý làm chết người trong chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị được hỏi điều tra viên Đinh Đức Trường. Tuy nhiên, chủ tọa không cho phép và không nêu lý do, bà Phúc muốn xác nhận lại: “Vậy không được hỏi?”. Chủ tọa đáp: “Đúng”.

Tiếp đó, luật sư Hạnh - đồng nghiệp của luật sư Phúc đề nghị hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa nhưng chủ tọa cũng không cho phép. Bà Hạnh đề nghị chủ tọa nêu rõ những quy định cho phép tòa “cấm” luật sư hỏi. Chủ tọa không trả lời, cho luật sư khác tham gia xét hỏi.

Trước đó, bị cáo Hoàng Công Lương khai, được một điều tra viên tên Trường cho xem lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu về phân công nhiệm vụ cho mình và bị cáo Lương đã khai theo. Cũng theo Hoàng Công Lương, khi bản thân khai có sự chứng kiến của kiểm sát viên và đề nghị tòa công bố bút lục liên quan việc này.

Trong ngày 22/5, luật sư Nguyễn Chiến đề nghị tòa cho hỏi đại diện Bộ Y tế. Chủ tọa không đồng ý vì cho rằng tòa chỉ triệu tập phía Bộ Y tế lên làm rõ các vấn đề liên quan quản lý Nhà nước.

Trao đổi với PV bên lề phiên tòa, luật sư Chiến cho rằng: “Không cho luật sư hỏi có nghĩa chủ tọa đã ngang nhiên hạn chế quyền của luật sư. Theo nguyên tắc tranh tụng, luật sư phải thực hiện quyền của minh như đại diện VKSND và theo tinh thần cải cách tư pháp, một phiên tòa diễn ra phải đảm bảo dân chủ công khai và phải tạo điều kiện cho bên buộc tội cũng như bên gỡ tội thực hiện hết quyền của mình”. 

Xét xử vụ chạy thận: Luật sư không được phép hỏi điều tra viên ảnh 1 Bị cáo Hoàng Công Lương được tại ngoại.

Tòa tiếp tục làm việc, luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị hỏi Hoàng Đình Khiếu có biết quyết định sử chữa hệ thống lọc nước RO do GĐ BV Trương Quý Dương ký. Ông Khiếu nói không biết quyết định này.

Luật sư Thiệp tiếp tục, theo quyết định trên, GĐ có giao phòng tài chính, phòng vật tư có trách nhiệm thi hành. GĐ không giao cho khoa Hồi sức tích cực, vậy khoa có phải chị trách nhiệm?

Ông Khiếu trả lời: “GĐ giao ai, người đó chịu trách nhiệm… Phân công bị cáo Lương đảm bảo chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo còn vật tư, GĐ giao ai người đó chịu trách nhiệm”.

Ông Thiệp nêu về việc ông Khiếu là Phó GĐ phụ trách Phòng vật tư. Ông Hoàng Đình Khiếu cho rằng, GĐ BV giao trực tiếp cho phòng vật tư, phòng này sẽ làm việc với GĐ nên ông không thể biết. “Về chất lượng thiết bị và nước đã giao cho phòng vật tư, khoa chỉ nhận từ phòng vật tư…” - ông Khiếu nói.

Luật sư Thiệp tiếp tục hỏi: “Tức là nếu có gì xảy ra thì bác sĩ dưới quyền ông chịu trách nhiệm, ông không phải chịu trách nhiệm phải không?”

Lập tức, chủ tọa ngắt lời, yêu cầu ông Khiếu về chỗ, không trả lời.

Theo cáo trạng, ông Trương Quý Dương - GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước với Cty Thiên Sơn. Cty Thiên Sơn không trực tiếp làm, ký hợp đồng cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc vào sửa chữa.

Ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc đã vô ý làm lẫn axit HF vào nước dùng cho chạy thận. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư dù không kiểm tra nhưng thông báo đã sửa chữa xong. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương ra lệnh chạy thận khiến 8 người tử vong trong 2 ngày, 1 người tử vong tháng 2/2018.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.
Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

TPO - Sau khi cho vay tiền, vợ chồng Chinh và Thủy thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/triệu/ngày. Cứ đúng một tháng, cặp đôi này sẽ liên lạc yêu cầu trả tiền lãi, nếu qua một ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng.
Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...