Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau ngày sách và văn hóa đọc năm 2022, xe thư viện lưu động của tỉnh Đắk Lắk sẽ đến trường học ở các huyện vùng sâu xa, chở tri thức, văn hóa đọc đến gần hơn với trẻ em và người dân buôn làng.

Ngày sách và văn hóa đọc năm nay tại tỉnh Đắk Lắk diễn ra từ 20/4 đến hết ngày 22/4, với nhiều hoạt động ý nghĩa tại đường sách cà phê Buôn Ma Thuột như: Trưng bày các loại sách theo các chủ đề; Sách thiếu nhi; sách lịch sử và sách về chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức Vườn sách thiếu nhi và các hoạt động trải nghiệm cộng đồng; thư viện lưu động; Quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới …

Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu ảnh 1

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày sách và văn hóa đọc 2022 tại tỉnh Đắk Lắk

Đang sắp xếp lại những cuốn sách trên xe thư viện lưu động, anh La Quốc Tùng Lâm, cán bộ thư viện tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau ngày trưng bày sách tại đây, xe thư viện lưu động sẽ đến huyện Ea H’leo và Buôn Hồ. Mỗi chuyến đi, trên xe có 2.000 đầu sách phù hợp với mọi đối tượng, 6 máy tính xách tay có kết nối Internet, ti vi và màn hình chiếu, loa, … sắp xếp gọn trong thùng xe tải.

Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu ảnh 2

Các em thiếu nhi đọc sách tại xe thư viện lưu động

Không chỉ mang sách, trước khi đến với các em, thư viện xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng địa bàn để tổ chức những hoạt động ý nghĩa như: Chương trình tương tác với máy tính, tổ chức các câu hỏi hoạt náo đố vui, tặng quà, rung chuông vàng, vẽ tranh tô màu; khơi gợi tính sáng tạo cho các em học sinh qua tái chế đồ dùng từ rác thải nhựa,…

Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu ảnh 3

Học sinh vùng được trải nghiệm nhiều trò chơi bổ ích từ xe thư viện lưu động

“Từ những chai, lọ bỏ đi các em dùng màu, bút, giấy màu, tự trang trí thành hộp đựng bút, chuông gió, các hộp treo tường đựng đồ dùng học tập…. Qua đó thấy rằng sự sáng tạo của các em rất lớn. Mỗi địa điểm, chúng tôi sẽ tổ chức khoảng 1 buổi, các em có thời gian tham gia tất cả các trò chơi và có thời gian đọc sách”, anh Lâm cho hay.

Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu ảnh 4

Học sinh ở các buôn làng thích thú với những cuốn sách từ xe thư viện lưu động

Từ năm 2019 đến nay, xe thư viện lưu động của tỉnh Đắk Lắk đã đi đến nhiều ngôi trường ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Em H’Trúc Niê (Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar) hào hứng khi được tiếp xúc với rất nhiều sách, và những trò chơi trên máy tính. H’Trúc mong muốn sẽ được gặp xe thư viện nhiều hơn để khám phá thêm những cuốn sách hay, những trò chơi thú vị. “Xe thư viện giúp em và các bạn được đọc sách ngay tại trường, giúp chúng em có những kỹ năng tìm sách và đọc sách; kỹ năng sống, vẽ tranh, cắt dán hình theo sách”, H’Trúc cho biết.

Xe thư viện lưu động đa phương tiện chở tri thức đến buôn làng vùng sâu ảnh 5

Chuyến xe thư viện lưu động tổ chức những hoạt động ý nghĩa cho học sinh

Chị H’Hương (xã Ea Tul, phụ huynh học sinh) chia sẻ, xe thư viện lưu động còn chở tới những niềm vui và sự gắn kết mọi người. Có nhiều trò chơi huy động cả tập thể giúp học sinh có cơ hội gần gũi và tìm hiểu về bạn bè mình nhiều hơn. Thông qua đó tạo sự đoàn kết, thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Những chuyến xe thư viện lưu động giúp các em, đặc biệt trẻ em vùng sâu, khó khăn yêu sách vở hơn, hứng thú trong học tập, khơi gợi sự khám phá, tìm hiểu và sáng tạo.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.