Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm
TPO - Phấn đấu bóc tách triệt để F0 trong cộng đồng, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ đã sáng tạo xe xét nghiệm lưu động, đến gõ cửa từng nhà để lẫy mẫu cho người dân.

Quận Bình Thuỷ là địa phương đầu tiên trong 9 quận, huyện của TP Cần Thơ sử dụng xe xét nghiệm lưu động đến lấy mẫu tại nhà người dân.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 1
Xe lấy mẫu xét nghiệm lưu động tại khu vực 4 phường Trà An, quận Bình Thuỷ - Ảnh: Kim Hà.

Ghi nhận của phóng viên tại quận Bình Thuỷ vào ngày 10/9, chỉ với chiếc thùng hình chữ nhật, được gắn 4 bánh xe nhỏ để di chuyển. Phía trên để các dụng cụ lấy mẫu, găng tay, cồn sát khuẩn,…bên trong chứa các vật dụng cần thiết. Hai nhân viên y tế của phường cùng sự hỗ trợ của một chiến sĩ công an hoặc một dân quân tự vệ là có thể rong ruổi khắp mọi đường lớn đến ngõ hẹp để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 2
Người dân chỉ cần ra trước cửa nhà để được lấy mẫu - Ảnh: Kim Hà.
Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 3

Đồng tình với việc lấy mẫu sáng tạo này, ông Võ Thành Tươi (67 tuổi, ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thuỷ) phấn khởi nói: “Phường tổ chức xe lưu động này rất hay. Đi từng lấy mẫu hộ, không bỏ sót, lại không phải đứng gần nhau, nhà nào lấy theo nhà nấy, nhân dân chúng tôi rất ủng hộ”.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 4
Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 5
Nhân viên y tế phường Trà Nóc, quận Bình Thuỷ ghi thông tin người được lấy mẫu - Ảnh: Kim Hà.

Đã 6 lần đi lấy mẫu tập trung, ông Lê Thanh Tùng (49 tuổi, ngụ phường Trà An, quận Bình Thuỷ) chia sẻ: “Những lần test trước đợi rất lâu. Có lúc đợi khoảng 20 phút, thậm chí hơn 1 giờ đồng hồ để được lấy mẫu. Nhưng hôm nay, có xe này đến nhà lấy mẫu tôi thấy rất an tâm, vì không phải tập trung đông, chờ đợi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 6
Ngồi tại nhà chờ được lấy mẫu test COVID-19 - Ảnh: Kim Hà.
Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 7
Nhân viên y tế phường Trà An, quận Bình Thuỷ lấy mẫu cho ông Lê Thanh Tùng - Ảnh: Kim Hà.

Chị Trần Thị Toàn nhân viên trạm y tế phường Trà Nóc cho biết, có xe này rất thuận tiện, chỉ cần để đồ đạc đầy đủ lên, dù 2 người vẫn có thể đi từng hộ lấy mẫu; đặc biệt là vô những con hẻm nhỏ, cũng dễ rất dễ dàng, nhanh chóng và không sợ bỏ sót. Đến nhà cứ gọi người dân ra lấy mẫu. Còn lúc chưa có xe thì đi đến nơi phải mượn bàn ghế. Nhiều người thấy đông đúc họ cũng ngại ra test vì sợ lây bệnh, nhất là người lớn tuổi. Nhưng đến tận nhà thì ai cũng yên tâm chấp hành.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 8
Chị Trần Thị Toàn nhân viên trạm y tế phường Trà Nóc đang lấy mẫu cho người dân - Ảnh: Kim Hà.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Bình – Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ cho biết, hiện tại quận có 35/46 khu vực “bình thường mới” đạt tỉ lệ 76%, còn lại 24% là các khu vực nguy cơ cao và nguy cơ rất cao. Do đó, trong lần này quận sẽ tập trung lấy mẫu, bóc tách các trường hợp F0 trong cộng đồng để đưa đến các cơ sở điều trị, kết hợp với khoanh vùng, truy vết dập dịch kịp thời để sớm đưa địa phương trở về cuộc sống bình thường mới trên mọi lĩnh vực.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 9
Ông Trần Quốc Vũ - Bí thư quận Bình Thuỷ (người đeo khẩu trang trắng) và ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ đến kiểm tra công tác lấy mẫu tại phường Trà An - Ảnh: Kim Hà.

“Để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho toàn dân, có trọng tâm, trọng điểm lần này quận đã chủ động xây dựng kế hoạch và làm việc với các ngành chuyên môn. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, hậu cần để nhanh chóng bóc tách sạch F0 trong cộng đồng, sớm khống chế dịch bệnh. Do đó, quận đã thiết kế 32 xe lấy mẫu lưu động với mục đích làm sao để thuận tiện, cơ động, tiết kiệm được thời gian, nhân lực. Việc áp dụng hình thức này vừa đảm bảo được an toàn sức khoẻ cho tuyến đầu chống dịch của quận và người dân, vừa thực hiện được giãn cách, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế” – ông Bình thông tin.

Xe test COVID-19 đến tận cửa nhà, người dân bớt lo lây nhiễm ảnh 10
Hiện tại, toàn quận Bình Thuỷ có 32 xe lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động - Ảnh: Kim Hà.

Theo sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần); lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình. Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

MỚI - NÓNG