Vụ cô gái tiêm vắc xin nhờ 'ông anh': Làm rõ ai đưa danh sách, nhân thân của ai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ việc cô gái ở Cần Thơ đăng facebook khoe đã tiêm được 2 mũi vắc xin Pfizer – BioNTech nhờ “xin ông anh”. Chiều 8/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, đã yêu cầu UBND phường An Phú làm rõ ai là người đưa danh sách tiêm vắc xin, người thân của ai, mối quan hệ nhân thân như thế nào.

Theo ông Ánh, chiều 7/9 quận đã trả lại báo cáo của UBND phường An Phú về sự việc trên do phường chỉ nêu trong báo cáo là người thân của ông N. - Phó Chủ tịch UBND phường An Phú nhưng không nói rõ mối quan hệ, nhân thân như thế nào nên quận trả lại để phường rút kinh nghiệm.

Đồng thời, quận Ninh Kiều cũng yêu cầu phường An Phú làm báo cáo lại để làm rõ ai là người đưa danh sách, người thân của ai và quan hệ nhân thân như thế nào, có chung nhà hay không, xác định có đúng đối tượng hay không và trách nhiệm thuộc về ai.

Vụ cô gái tiêm vắc xin nhờ 'ông anh': Làm rõ ai đưa danh sách, nhân thân của ai ảnh 1
Phiếu tiêm vắc xin được cô gái chia sẻ lên facebook - Ảnh: Người dân cung cấp.

“Trước đó, quận đã quán triệt với anh em là những người đi làm công tác phòng chống dịch về sợ bị lây cho người nhà thì ưu tiên chỉ tiêm cho đối tượng là người thân trong nhà, anh chị em cùng cha mẹ, những người mình nuôi dưỡng, chăm sóc; nói chung là người thân ở chung nhà, có mối quan hệ không thể tách ra sẽ xem xét để tiêm. Nếu những người không cần thiết thì rõ ràng phường đưa danh sách không đúng quy định” ông Ánh thông tin.

Trước đó, vào ngày 6/9, báo Tiền Phong nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn quận Ninh Kiều về việc cô gái có tài khoản facebook tên L.H chia sẻ lên trang cá nhân với nội dung “Đã đủ 2 mũi vững tâm” kèm theo đó là hình chụp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 với loại vắc xin Pfizer – BioNTech.

Vụ cô gái tiêm vắc xin nhờ 'ông anh': Làm rõ ai đưa danh sách, nhân thân của ai ảnh 2
Vụ cô gái tiêm vắc xin nhờ 'ông anh': Làm rõ ai đưa danh sách, nhân thân của ai ảnh 3
Các bình luận xác nhận được tiêm vắc xin nhờ "xin ông anh" - Ảnh: Người dân cung cấp.

Sau khi thông tin đăng tải, nhiều bạn bè của tác giả đã gửi lời chúc mừng. Trong đó, có người hỏi “Này chích tư hả e” hoặc “S tiêm dc pfizer vậy bà?”. Tại các bình luận, L.H đã trả lời rằng “Da e xin ngta đó” và “Tui xin ông anh nè b”.

Với nội dung trên, nhiều người dân trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tỏ ra bức xúc. Đồng thời, cho rằng cô gái này là người nhà của cán bộ nào đó nên được ưu tiên, như vậy liệu có đảm bảo công bằng tiêm chủng đối với người dân.

Trần tình về phản ánh của bà con, ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, qua xác minh, cô gái trên tên L.T.C.H (26 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Được biết, H. tiêm vắc xin mũi 1 vào ngày 11/8, mũi 2 vào ngày 6/9 tại đơn vị tiêm Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều.

“Trường hợp của H. không phải được tiêm do nhờ người quen, mà H. là em bạn dì ở sát nhà của Phó Chủ tịch UBND phường An Phú. Do đồng chí này trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1. Vì vậy, quận có cho chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của các đối tượng trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng để họ yên tâm làm nhiệm vụ và H. cũng có tên trong danh sách tiêm” - Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều giải thích.

MỚI - NÓNG