Xe cũ của Tổng thống 'nghèo nhất thế giới' được định giá 1 triệu đô

Tổng thống Uruguay Jose Mujica nhận được lời đề nghị 1 triệu USD để mua lại chiếc xe Volkswagen Beetle từ đời 1987 của ông. Được biết, xe “con bọ” màu xanh đã trở thành biểu tượng cho lối sống khắc khổ của nhà lãnh đạo người Uruguay.
Xe cũ của Tổng thống 'nghèo nhất thế giới' được định giá 1 triệu đô ảnh 1

Tổng thống Uruguay Jose Mujica hạnh phúc với cuộc sống “nghèo khổ” hiện tại. Ảnh: Telegraph

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên tờ tuần báo Busqueda, vị tổng thống được mệnh danh là "nghèo nhất trên thế giới" cho biết, một người Ả Rập Sheikh đã đề nghị mua lại chiếc xe cũ kỹ của ông với giá 1 triệu USD.

Tuy nhiên, khi được hỏi về lời đề nghị trên trong một cuộc họp báo, Mujica cho biết: "Đó là những gì họ nói với tôi, nhưng tôi không xem trọng vấn đề đó lắm."

Trước đó, trong một cuộc trò chuyện không chính thức gần đây, đại sứ Mexico đã từng đề nghị Tổng thống Mujica bán đấu giá chiếc Beetle ở Mexico và dự đoán, ông sẽ được nhận lại 10 xe tải bốn bánh quay.

Ông Mujica, cựu lãnh đạo du kích cánh tả Tupamaro, khẳng định nếu có được 1 triệu USD từ chiếc xe, ông sẽ quyên góp toàn bộ cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho những người vô gia cư.

Tổng thống cho biết ông sẽ sẵn sàng bán đấu giá “con bọ xanh” vì ông "không đam mê xe". Và ông nói đùa rằng lí do trước đây ông không bán nó là vì con chó cưng của ông. Chú chó Manuela chỉ có ba chân nên tất nhiên không thể hỗ trợ ông đi lại được.

Khi được hỏi lý do tại sao một ai đó lại sẵn lòng trả giá cao cho chiếc xe lỗi thời của mình, Mujica cho biết: "Con người ai cũng cần có thứ gì đó để tôn sùng; chúng ta cần những biểu tượng vật chất nhất định. Chúng có thể chỉ là những thứ nhỏ nhặt đối với thế giới, nhưng với bạn, chúng lại chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng to lớn."

Theo báo cáo kê khai tài sản cá nhân năm 2010, tổng thống Uruguay sở hữu tài sản duy nhất và quý giá nhất là chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 trị giá 1.800 USD.

Vợ chồng ông không có con cái do vậy ông dành tới 90% số lương hàng tháng, tức khoảng 12.000 USD vào các hoạt động từ thiện.

Cũng theo BBC, những đóng góp của tổng thống Mujica hầu hết là giúp đỡ người nghèo và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Số tiền lương còn lại của vợ chồng ông Mujica gần như ngang bằng với thu nhập bình quân của người dân Uruguay, 775 USD/ tháng.

Đầu năm nay, tổng tài sản của ông đã khấm khá hơn với 322.883 USD, nhờ có thêm tài sản của vợ gồm đất đai, nhà cửa và một nông trại trồng hoa.

Tổng thống Uruguay chia sẻ: “Tôi đã sống như thế này trong suốt cả cuộc đời. Nhiều người bảo tôi là tổng thống nghèo khổ nhất nhưng tôi không thấy thế. Theo tôi, người nghèo là người kiếm được tiền nhưng lại tiêu xài phung phí vào những lối sống xa hoa, và họ dường như không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có. Tôi không như thế, tôi hoàn toàn có thể sống tốt với những gì mình đang có”.

Theo Thành Đạt

Theo Pháp luật tphcm
MỚI - NÓNG