Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet

Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet
TPO - Daimler Buses, nhà sản xuất xe bus hàng đầu trên thế giới, vừa tung ra một phiên bản xe bus tự lái mang tên Mercedes-Benz Future Bus, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Xe tự lái sẽ là tương lai của thế giới, và xe bus tự lái có lẽ là sản phẩm hiệu quả nhất. Với những con đường riêng, xe bus giảm tối đa va chạm với các phương tiện giao thông khác. Khả năng tự lái giúp xe có thể duy trì tốc độ cho phép, tự động vào cua, tự dừng đèn đỏ, tự đón trả khách. So với xe du lịch, chắc chắn xe bus chở được nhiều người hơn, mang lại lợi ích rõ ràng hơn. Việc phải lái xe suốt giờ này qua giờ khác có thể khiến tài xế mệt mỏi, buồn ngủ, phản ứng thiếu chính xác, nhưng một cỗ máy tự động thì không có những biểu hiện trên.

Đó chính là những lý do mà Daimler Buses tạo ra chiếc Mercedes-Benz Future Bus, với công nghệ tự lái CityPilot. Trên đường thực tế là chặng xe buýt nhanh BRT tại châu Âu, Mercedes-Benz Future Bus hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chiếc xe tự động chạy với vận tốc 70 km/h, tự động vào cua uốn lượn theo con đường, tự động mở cửa trả khách và đón khách và tự động dừng chính xác theo đèn giao thông, với sai lệch chỉ vài centimet. Các camera và cảm biến cho phép Mercedes-Benz Future Bus nhận diện vật cản, tự phanh và nhường đường cho người đi bộ. Chỉ khi nào con đường thật sự an toàn, Mercedes-Benz Future Bus mới tiếp tục lăn bánh.

Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet ảnh 1

Mercedes-Benz Future Bus có khả năng nhận biết đâu là con đường thích hợp cho việc lái tự động, và gửi tín hiệu tới người lái. Sau khi đã khởi động chế độ AutoPilot, người lái sẽ không cần phải thao tác chân ga, chân phanh hay vô lăng nữa, việc cần làm chỉ là theo dõi chiếc xe vận hành như thế nào. Tất nhiên để đảm bảo an toàn, bất kỳ khi nào người lái tác động vào chân ga, phanh hay đánh lái vô lăng, hệ thống tự động sẽ tạm ngắt và trao lại quyền điều khiển cho tài xế.

Để có được khả năng lái tự động gần như chính xác hoàn toàn, hàng loạt camera tầm gần, tầm xa, các cảm biến đặt xung quanh xe và công nghệ định vị dẫn đường qua vệ tinh đã được lắp đặt lên Mercedes-Benz Future Bus. Hệ thống này  sẽ dựng không gian và vị trí của chiếc xe cùng những vật thể xung quanh, giúp chiếc xe chạy tự động chính xác và ít gặp sai sót nhất.

Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet ảnh 2

Mercedes-Benz Future Bus ngoài ra còn sở hữu thiết kế hiện đại và đa chức năng, với 3 khu vực. Khu gần với người lái là khu vực dịch vụ, có thể cung cấp nước uống hay đồ ăn nhanh cho hành khách. Khu ở giữa dành cho khách hàng đi chặng ngắn, trong khi khu ở cuối xe là cho khách hàng chạy đường dài. Trên xe có sạc không dây cho các thiết bị di động của hành khách.

Với các nước phát triển, khi giao thông đã đi vào ổn định và những con đường đẹp chạy dài tít tắp, thì xe bus tự lái như Mercedes-Benz Future Bus có lẽ sẽ sớm được đưa vào hoạt động, hỗ trợ tối đa cho người lái.

Trên thế giới hiện có khoảng 40.000 xe buýt chạy trên các hệ thống BRT, vận chuyển khoảng 30 triệu lượt khách mỗi ngày. Tiềm năng phát triển cho xe bus tự lái để thay thế dần cho xe bus truyền thống là rất lớn.

Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet ảnh 3
Xe buýt tự lái Mercedes-Benz chính xác tới từng centimet ảnh 4
MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.