Xe bus đi trên đầu các phương tiện khác: Tắc đường ư, quên đi

Xe bus đi trên đầu các phương tiện khác: Tắc đường ư, quên đi
Những chiếc xe bus này có thiết kế đặc biệt, di chuyển bằng hai bánh để có thể lách qua những đoạn đường ách tắc giao thông.

Giải quyết vấn đề tắc đường tại các thành phố lớn không phải là bài toán đơn giản. Rất nhiều sáng kiến độc đáo đã được đưa ra bởi các chuyên gia trên toàn thế giới, như xây dựng đường hầm dưới lòng đất cho các phương tiện tránh tắc đường, hay những chiếc ô tô bay trong thành phố.

Có khá nhiều ý tưởng điên rồ được đưa ra, nhưng có lẽ không một ý tưởng nào đi xa hơn của Dahir Insaat - một công ty thiết kế tại Nga. Ý tưởng độc đáo của Dahir Insaat là tạo ra những phương tiện giao thông công cộng có kích thước lớn, nhưng lại có thể di chuyển dễ dàng qua những đoạn đường ách tắc.

Để có thể làm được điều đó, Dahir Insaat đã thiết kế những chiếc xe bus đặc biệt. Chúng cao hơn hầu hết các phương tiện giao thông khác, nhưng vẫn có những chiếc bánh xe tiếp xúc với mặt đường. Điều đặc biệt là hệ thống bánh xe này xếp theo chiều dọc để có thể lách qua những đoạn đường có nhiều phương tiện giao thông khác.

Một con quay hồi chuyển lớn sẽ có nhiệm vụ giúp ổn định toàn bộ cấu trúc, làm cho chiếc xe bus đứng vững chỉ bằng hai bánh. Những chiếc xe bus cũng được thiết kế với chiều cao khác nhau, để có thể cùng di chuyển qua một tuyến đường mà không bị va chạm.

Một hệ thống đường ray đặc biệt được đặt dưới mặt đường, giúp những chiếc xe bus tự động di chuyển theo một lộ trình định sẵn mà không cần tới người tài xế. Những chiếc xe này cũng sẽ chạy bằng năng lượng điện để giúp bảo vệ môi trường.

Bên cạnh ý tưởng những chiếc xe bus độc đáo của tương lai, Dahir Insaat cũng giới thiệu concept xe cứu hỏa, có thể dễ dàng di chuyển qua những đoạn đường ách tắc bằng cơ chế chuyển đổi đặc biệt.

Xe bus đi trên đầu các phương tiện khác: Tắc đường ư, quên đi ảnh 1
Đó là khi gặp những đoạn đường đông, chiếc xe cứu hỏa này có thể nâng cao lên và di chuyển bằng hai bánh để lách qua những khe hẹp giữa các phương tiện khác. Bên trong chiếc xe cứu hỏa này là một chiếc máy bay không người lái 20 cánh quạt.

Chiếc drone khổng lồ này có thể đưa lính cứu hỏa lên cao và dập tắt đám cháy trên những tòa nhà cao tầng. Một hệ thống thang kéo đặc biệt cũng sẽ giúp giải cứu những người mắc kẹt trong đám cháy trên những tòa nhà này.

Dahir Semenov, người sáng lập Dahir Insaat cho biết ý tưởng độc đáo của ông sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn vấn đề tắc đường tại các thành phố lớn trên thế giới và giúp cứu sống rất nhiều người bị kẹt trong những vụ cháy nhà cao tầng. Tuy nhiên ông Semenov không cho biết đến bao giờ thì ý tưởng độc đáo này mới trở thành hiện thực.

Theo Theo Genk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy phong cách 'Xứ Đông Dương' trong thiết kế cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng

Tận thấy phong cách 'Xứ Đông Dương' trong thiết kế cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng

TPO - Tư vấn thiết kế vừa hoàn thành phối cảnh kỹ thuật hình ảnh cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng sau một số đóng góp của đại diện sở ngành Hà Nội. Tuy nghiêng về phong cách “Xứ Đông Dương” nhưng Tư vấn vẫn trình thiết kế cả 3 phương án xây dựng cầu để UBND thành phố cho ý kiến, lựa chọn.