Xây dựng đoàn viên, đảng viên kiên trung bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng

0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo chuyên đề. Ảnh: Bảo Anh
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo chuyên đề. Ảnh: Bảo Anh
TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn lưu ý quan điểm: xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước. Đặc biệt, việc xây dựng được những con người XHCN, là những đoàn viên, đảng viên cộng sản kiên trung để bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng.

Ngày 1/11, T.Ư Đoàn tổ chức Hội thảo chuyên đề Thực trạng và giải pháp phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng chiếm trên 70%

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, toàn Đoàn hiện có gần 1,6 triệu đảng viên là đoàn viên đang sinh hoạt tại các chi đoàn, chiếm 25,39% tổng số đoàn viên cả nước và chiếm 30,76% tổng số đảng viên cả nước (hiện cả nước có khoảng 5,2 triệu đảng viên).

Xây dựng đoàn viên, đảng viên kiên trung bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại Hội thảo chuyên đề. Ảnh: Bảo Anh

Trong giai đoạn năm 2010-2020 và 9 tháng đầu năm 2021, tổng số đoàn viên ưu tú do tổ chức Đoàn giới thiệu cho Đảng là gần 2,9 triệu đoàn viên.

Đáng lưu ý, tỉ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng so với số lượng đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2019 đạt tỉ lệ tăng từ 57% - 66%, nhưng năm 2020 giảm xuống còn 53,8% và đến 9 tháng đầu năm 2021 đạt tỉ lệ chỉ 49,14%.

Anh Lương cho biết thêm, tỉ lệ kết nạp đảng viên từ đoàn viên ưu tú so với tổng số đảng viên được kết nạp trong cả nước giai đoạn 2010 đến nay luôn đạt trên 70%, cao nhất là năm 2018 (77.94%), thấp nhất là năm 2011 (71,18%).

Trong đó, tỉ lệ đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trong khu vực địa bàn dân cư chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 30,85%, tiếp theo là khu vực lực lượng vũ trang khoảng 23,38%, khu vực công chức viên chức khoảng 20,72%. Hai khu vực có số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng thấp nhất là trường học gần 18%; khu vực doanh nghiệp khoảng 7%.

Đa số đảng viên mới được kết nạp, sau thời gian dự bị đều được công nhận là đảng viên chính thức. Số liệu qua các năm từ 2010 đến nay là trên 1,76 triệu đảng viên trẻ được chuyển đảng chính thức (đạt tỉ lệ 99,61% so với tổng số đảng viên kết nạp mới từ đoàn viên ưu tú).

Xây dựng đoàn viên, đảng viên kiên trung bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng ảnh 2

Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ nhiều điểm cầu trên cả nước. Ảnh: Bảo Anh

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, chia sẻ các mô hình hay, cũng như chia sẻ các vướng mắc, tồn tại và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới.

Hiểu, tin sẵn sàng đi theo Đảng

Phát biểu kết luận hội thảo, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp là một sứ mệnh cao cả, thiêng liêng mà Đảng giao cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong 10 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp xác định rõ sứ mệnh của mình, đảm bảo liên thông, đồng bộ trong toàn bộ quy trình từ khâu phát hiện, đào tạo, rèn luyện, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp và quan tâm, chăm lo sau khi kết nạp. Bên cạnh đó, đối tượng kết nạp Đảng cũng đa dạng, từ vùng miền, giới tính, thành phần dân tộc, đảm bảo tính đại diện cho các tầng lớp nhân dân lao động.

"Chúng ta phải nỗ lực để làm sao ra được sản phẩm cuối cùng là những con người có phẩm chất, lý tưởng, đạo đức, nhận thức đúng, hiểu, tin, sẵn sàng đi theo con đường cách mạng của Đảng. Đây là sứ mệnh thiêng liêng, quan trọng nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn lưu ý quan điểm: xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước. Đặc biệt là xây dựng được những con người XHCN, là những đoàn viên, đảng viên cộng sản kiên trung để bổ sung nguồn sinh khí mới cho Đảng.

“Đây là sản phẩm cuối cùng của một quá trình vận động, thuyết phục và đưa thanh niên vào môi trường hành động cách mạng. Chúng ta phải nỗ lực để làm sao ra được sản phẩm cuối cùng là những con người có phẩm chất, lý tưởng, đạo đức, nhận thức đúng, hiểu, tin, sẵn sàng đi theo con đường cách mạng của Đảng. Đây là sứ mệnh thiêng liêng, quan trọng nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Anh Tuấn cũng lưu ý, phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên cần phải coi trọng chất lượng, nhưng cũng phải nỗ lực để tăng số lượng. Tuy nhiên, không vì chạy theo số lượng mà xuê xoa chất lượng.

MỚI - NÓNG