Xác minh vụ tàu cá Việt Nam bị cướp ở Hoàng Sa

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi
TP - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương xác minh vụ tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt ở khu vực Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc đập phá, cướp hết tài sản.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji đang làm việc với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin có người Việt trong vụ bắn người trên vùng biển Fiji.

Trước việc ngư dân huyện đảo Lý Sơn báo cáo rằng, hồi đầu tháng, khi tàu cá cùng 10 ngư dân đang hoạt động ở gần quần đảo Hoàng Sa thì bị hai xuồng cao tốc cắm cờ Trung Quốc bao vây, đập vỡ cửa kính, đánh đập người, lấy tài sản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 21/8 tuyên bố:

“Các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn đang tích cực xác minh vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá Việt Nam hoạt động hợp pháp trên các vùng biển của Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của báo giới đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Cục Hải sự Trung Quốc ngày 20/8 thông báo Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông từ 20/8 đến 3/9, ông Lê Hải Bình cho biết, theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, nước này đang tập trận gần bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc với tư cách thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. 

Ông Lê Hải Bình cũng thông báo, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 sẽ diễn ra từ 26 đến 28/8 tại Đà Nẵng. Tại 2 diễn đàn này, các nước sẽ tập trung trao đổi tình hình trên biển và hợp tác trên biển thời gian qua, đánh giá việc triển khai các sáng kiến cũng như xác định định hướng tương lai của diễn đàn.

Việc Việt Nam đăng cai 2 diễn đàn nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác và ưu tiên của ASEAN là hợp tác biển, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Làm rõ thông tin có người Việt trong clip bắn người
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cảnh sát Fiji đang điều tra đoạn phim trên YouTube ghi lại cảnh giết người trên vùng biển nước này mà trong đó có cả người nói tiếng giọng miền Trung Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: “Cho đến nay, chúng tôi xin khẳng định không có tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng biển Fiji. Trong đoạn clip, những người trên tàu nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji làm việc với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin này”.

Trước đó, trang tin One News của New Zealand đưa tin, tính chân thực của đoạn phim chưa được xác minh, nhưng có vẻ vụ việc xảy ra ở vùng biển Fiji. Đoạn phim không rõ ngày tháng ghi lại hình ảnh 3 tàu cá (một trong đó đã được xác nhận là đến từ Đài Loan) đang đuổi theo một tàu khác. Nhiều tiếng súng nổ được nghe rõ trong đoạn phim. 

One News nói rằng, họ đã nhờ các chuyên gia phân tích và dịch các câu nói bằng tiếng nước ngoài của thủy thủ đoàn ngoại quốc. Phiên dịch viên nói với One News rằng, một trong các thành viên thủy thủ đoàn nói một số câu bằng tiếng Việt. Hình ảnh trong clip cho thấy, sau khi bị bắn, 4 người nằm bất động.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) José Barroso sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25 đến 26/8, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại…, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.

Cùng thời gian đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ thăm chính thức Việt Nam, nhằm thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 25/8.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.