Xác minh tin ca nghi nhiễm đầu tiên tại đảo Phú Quý chỉ cách ly tập trung 6 ngày

0:00 / 0:00
0:00
Ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên trên đảo Phú Quý chỉ cách ly tập trung 6 ngày, trong khi theo quy định là 21 ngày.
Ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên trên đảo Phú Quý chỉ cách ly tập trung 6 ngày, trong khi theo quy định là 21 ngày.
TPO - Theo quy định, ca nghi nhiễm này thuộc diện cách ly tập trung 21 ngày, nhưng chỉ mới thực hiện cách ly tập trung được 6 ngày đã chuyển sang cách ly tại nhà. Do đó, huyện Phú Quý phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngày 23/7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu làm rõ những thông tin liên quan đến ca nghi nhiễm đầu tiên ở huyện đảo Phú Quý.

Báo cáo nhanh ngày 22/7 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phú Quý cho thấy, trên đảo Phú Quý đã có 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, tên N.T.L. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Quý tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình quản lý người nghi nhiễm, điều tra F1, F2 và phong tỏa khu vực nhà đối tượng nghi nhiễm trong khi chờ kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Ngoài ra phải làm rõ vào thời điểm ngày 9/7, người nghi nhiễm này thuộc diện cách ly tập trung 21 ngày, nhưng chỉ mới thực hiện cách ly tập trung được 6 ngày đã chuyển sang cách ly tại nhà là không đúng quy định. Do đó, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Quý báo cáo rõ sự việc trên và kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp Công an tỉnh kiểm tra, làm rõ việc nhà xe T. N. vẫn tổ chức dịch vụ vận chuyển người từ tỉnh Bình Dương về Phan Thiết, theo lời khai của người nghi nhiễm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra việc người đi về từ vùng dịch, thuộc đối tượng phải cách ly tập trung nhưng vẫn được lên tàu từ Phan Thiết đi về đảo Phú Quý. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và UBND huyện Phú Quý báo cáo UBND tỉnh trong ngày 25/7.

Dự kiến, mẫu nghi nhiễm đầu tiên trên đảo Phú Quý phải đến ngày 24/7 mới có thể vận chuyển vào đất liền để xét nghiệm khẳng định lại theo kỹ thuật RT-PCR.

Bản tin nhanh cập nhật vào tối 23/7 của Bộ Y tế công bố, tỉnh Bình Thuận có thêm 24 ca mắc COVID-19. Trong đó, 22 ca ở thị xã La Gi (21 ca sàng lọc trong cộng đồng, 1 ca F1 cách ly trước đó); 1 ca ở huyện Tuy phong về từ Thủ Đức đã được cách ly tại nhà; 1 ca huyện Hàm Thuận Nam về từ Gò Vấp, TPHCM đã được cách ly trong khu cách ly tập trung. Trước đó, vào lúc 6h sáng 23/7, Bình Thuận có 23 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố.

MỚI - NÓNG