Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương:

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới

TPO - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, đề nghị, các cấp bộ Đoàn Bắc Ninh phải đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Kinh Bắc, xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 7/10, tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam có những phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Nhiều chỉ tiêu nhiệm kỳ đạt và vượt ấn tượng

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận, đánh giá cao sức sáng tạo và sự nỗ lực to lớn của đoàn viên, thanh niên, cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ qua với việc có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu. Anh Lương cho rằng, những kết quả của tuổi trẻ Bắc Ninh đạt được góp phần làm nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn cho tỉnh nhà; tạo niềm tin, nền tảng, tiền đề quan trọng để cùng Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà xây dựng, phát triển Bắc Ninh nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới.

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, phát biểu tại phiên trọng thể. Ảnh: Như Ý

Trong công tác giáo dục đã được các cấp bộ đoàn tỉnh Bắc Ninh quan tâm đầu tư, có chiều sâu về nội dung, sáng tạo trong hình thức tổ chức. Phương thức giáo dục có nhiều đổi mới, nhất là ứng dụng chuyển đổi số, tận dụng không gian mạng để giáo dục, định hướng thanh thiếu nhi. Theo anh Lương, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã biết cách tận dụng, phát huy những đặc trưng của quê hương Bắc Ninh để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử. Trong đó, tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá, nhất là việc quảng bá giá trị văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng đại hội. Ảnh: Như Ý

Không chỉ làm tốt việc phát huy thanh niên, các cấp bộ đoàn của toàn tỉnh đã chú trọng tới việc đồng hành, chăm lo và hỗ trợ thanh niên.

Đặc biệt anh Lương bày tỏ ấn tượng với việc vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ giới thiệu được 4.539 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó 3.218 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Theo anh Lương đây là chỉ tiêu khó nhưng Bắc Ninh đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Làm sao để có thêm những phong trào như "Nghìn việc tốt" được nhân rộng

Theo anh Lương, nhắc đến Bắc Ninh là nhắc tới những giá trị văn hóa đặc sắc của xứ Kinh Bắc đã in đậm dấu ấn trong thơ ca, hò vè; dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. “Đó là những giá trị vô cùng to lớn đã được xây dựng, vun đắp qua bao đời, trở thành đặc trưng và vốn văn hóa quý giá của chúng ta, mà không phải nơi đâu cũng có được. Những tài sản quý báu đó cần được thế hệ trẻ ngày nay gìn giữ, phát huy”, anh Lương nhấn mạnh.

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới ảnh 3

Đề làm được điều đó, theo anh Lương, Đoàn Thanh niên tỉnh cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục. Trong đó, phải đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Kinh Bắc, xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, tập trung giáo dục, định hướng, dẫn dắt, trợ sức thanh niên trên hành trình đạt được những giá trị đó.

Bên cạnh đó, cần tạo môi trường để thanh thiếu nhi tỉnh nhà tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống trong kỷ nguyên số. “Chúng ta đã thấy những bạn trẻ kết hợp xẩm với Rap; hay những YouTuber, Facebooker, TikToker quảng bá du lịch, văn hóa, ẩm thực của địa phương trên mạng xã hội. Với những thế mạnh, vốn truyền thống sẵn có của địa phương, tôi nghĩ nếu tổ chức Đoàn tạo môi trường tốt, sẽ có rất nhiều bạn trẻ tận dụng chính những lợi thế về văn hoá của địa phương để làm nền tảng phát triển kinh tế, du lịch, quảng bá hình ảnh của quê hương đến bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới”, anh Lương nêu.

Anh Lương nêu, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX đã xác định những giải pháp đột phá, trong đó có nội dung “... thúc đẩy phát triển kinh tế số, sản xuất công nghệ cao, thương mại - dịch vụ quy mô lớn; ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy giá trị bản sắc văn hóa Kinh Bắc …”. "Tổ chức Đoàn phải là lực lượng xung kích, đi đầu bằng những giải pháp cụ thể, có dấu ấn riêng để đóng góp vào nhiệm vụ chung đó“, anh Lương nói.

Anh cũng cho rằng, Bắc Ninh cũng là quê hương của những phong trào lớn đã được nhân rộng ra toàn quốc, mà tiêu biểu là phong trào "Nghìn việc tốt". Anh đề nghị, nhiệm kỳ tới Bắc Ninh tiếp tục triển khai trong toàn Đoàn 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn rằng,trong tổ chức thực hiện, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh phải luôn mang trong mình sự trăn trở, làm sao luôn làm mới để tăng hiệu quả của phong trào, làm sao để có thêm những phong trào như "Nghìn việc tốt" được nhân rộng ra toàn quốc từ chính những đề xuất, sáng kiến của các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh“, anh Lương bày tỏ.

Muốn vậy, theo anh Lương cần luôn luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương đơn vị, nhu cầu của thanh niên trong tổ chức thực hiện.

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới ảnh 4

Các đại biểu tranh thủ đọc báo trong giờ giải lao tại đại hội. Ảnh: Như Ý

Xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới ảnh 5

Các đại biểu tranh thủ đọc báo trong giờ giải lao tại đại hội. Ảnh: Như Ý

Anh Lương nhấn mạnh, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có chỉ số đánh giá chuyển đổi số xếp hạng cao trong cả nước và là địa phương có rất nhiều làng nghề, sản phẩm nông nghiệp đặc sắc. Anh gợi ý, các cấp bộ đoàn có thể nghiên cứu để phát huy và hỗ trợ các ý tưởng, sáng kiến của thanh niên trong số hóa các sản phẩm để chuẩn hóa, nhân rộng và cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tập trung khu công nghiệp, nhiều nhà máy lớn, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài sử dụng công nhân của tỉnh. Vậy, cần có giải pháp để giáo dục kỹ năng nghề, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ cho thanh niên để đáp ứng với yêu cầu công việc. Cùng với đó tiếp tục có những giải pháp phù hợp để tiếp cận, hỗ trợ, tập hợp, đoàn kết thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Nhân diễn đàn đại hội, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn đề nghị Bắc Ninh tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động.

“Điều kiện tiên quyết là cần đặc biệt coi trọng phát hiện, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp trong tỉnh có chất lượng, có nhiệt huyết, có uy tín, giỏi kỹ năng, nghiệp vụ; gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, làm việc chủ động, sáng tạo, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó; thể hiện rõ vai trò thủ lĩnh thanh niên. Coi trọng yếu tố tự tu dưỡng, tự rèn luyện, phấn đấu vươn lên của mỗi cán bộ đoàn“, anh Lương nói.

Cùng với đó, theo anh Lương cần đẩy nhanh tiến độ số hóa trong quản lý đoàn viên; tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn tại địa bàn dân cư và các khu vực đặc thù. Bên cạnh đó, tập trung các giải pháp xây dựng Đoàn, Hội và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Tin liên quan