WHO kêu gọi dừng tiêm mũi vắc-xin tăng cường

0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
TPO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa kêu gọi các quốc gia dừng tiêm mũi tăng cường ít nhất đến tháng 9, vì khoảng cách tiếp cận vắc-xin giữa các nước nghèo và nước giàu ngày càng rộng.

Lời kêu gọi của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus là tuyên bố mạnh mẽ nhất từ cơ quan thuộc Liên Hợp quốc này vào thời điểm một số nước đang triển khai tiêm mũi thứ ba để tăng cường bảo vệ người dân trước biến chủng Delta.

“Tôi hiểu quan ngại của tất cả các chính phủ về việc bảo vệ người dân trước biến chủng Delta. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận việc một số quốc gia đã dùng gần hết nguồn cung vắc-xin toàn cầu lại tiếp tục dùng thêm”, ông Tedros nói.

Các nước thu nhập cao đã tiêm khoảng 60 mũi cho mỗi 100 dân trong tháng 5, và con số đó đến nay đã tăng gấp đôi, theo WHO. Những nước thu nhập thấp chỉ mới tiêm 1,5 mũi trên 100 dân vì thiếu nguồn cung.

“Chúng ta cần đảo ngược khẩn cấp tình trạng đa số vắc-xin chảy vào các nước thu nhập cao để bây giờ đa số vắc-xin giờ sẽ được chuyển đến các nước thu nhập thấp”, ông Tedros nói.

Để ngăn ngừa biến chủng Delta, một số nước đã bắt đầu hoặc đang cân nhắc tiêm liều tăng cường, dù các nhà khoa học vẫn tranh luận xem việc đó có cần thiết hay không.

“Thực tế việc chúng ta đang tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành giàu có là cách nghĩ thiển cận”, ông Elin Hoffmann Dahl, cố vấn ý tế về bệnh truyền nhiễm tại tổ chức Bác sĩ không biên giới, nói.

“Trước sự bùng lên của các biến chủng mới, nếu chúng ta tiếp tục để phần lớn thế giới không được tiêm phòng, chúng ta chắc chắn sẽ phải điều chỉnh vắc-xin trong tương lai”, ông Dahl nói với Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog được tiêm mũi thứ ba, mở màn chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho những người từ 60 tuổi trở lên ở nước này.

Tháng 7 vừa qua, Mỹ ký thoả thuận với Pfizer và BioNTech để mua thêm 200 triệu liều vắc-xin COVID-19 để tiêm mũi cho trẻ em và khả năng sẽ mũi nhắc lại thứ ba.

Giới chức y tế Mỹ vẫn đang đánh giá sự cần thiết của việc tiêm mũi tăng cường.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.