Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng

Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng
TP - Nguyễn Quốc Trượng khai nhận từng mua 2 con hổ chết của Vườn thú Hà Nội và Phó Giám đốc Cty, ông Đặng Gia Tùng xác nhận việc Vườn thú bán 2 xác hổ như lời khai của Nguyễn Quốc Trượng là đúng sự thật.

>> Buôn bán hổ sống giữa Hà Nội

Tiếp tục điều tra đường dây mua bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm, Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội đang hoàn tất thủ tục để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Quốc Trượng và Nguyễn Thúy Mùi, về tội vi phạm các quy định bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, theo Điều 190 Bộ luật Hình sự.

Đây là 2 người bị lực lượng Cảnh sát Môi trường CA Hà Nội bắt quả tang đang mua bán 2 con hổ còn sống đêm 7 rạng sáng 8/1, tại Hà Nội.

Đáng chú ý, tại cơ quan CA, Nguyễn Quốc Trượng khai nhận từng mua 2 con hổ chết của Vườn thú Hà Nội.

Năm 2002, Trượng mua được 1 con với giá 150 triệu đồng, đến năm 2007 lại mua được 1 con nữa với giá 125 triệu đồng (Trượng khai đây cũng chính là 2 trong 4 con hổ đông lạnh được tìm thấy khi cơ quan CA khám xét nhà Trượng).

Điều bất ngờ là Trượng khai nhận việc mua - bán xác hổ đã diễn ra công khai, qua đấu thầu đoàng hoàng và có hóa đơn đỏ thể hiện việc thanh toán tiền mua hổ.

Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng ảnh 1 Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng ảnh 2
Biên bản đấu thầu và hoá đơn bán "cháu ngoại" hổ Lâm Nhi của Vườn thú HN

Hai lần đấu thầu, xác hổ đều về tay một tư thương!

Trước những thông tin trên, sáng 9/1, các PV đã làm việc với lãnh đạo Cty TNHH Nhà nước một thành viên Vườn thú Hà Nội. Phó Giám đốc Cty, ông Đặng Gia Tùng xác nhận việc Vườn thú bán 2 xác hổ như lời khai của Nguyễn Quốc Trượng là đúng sự thật.

Cụ thể, năm 2002, một con hổ của Vườn thú Hà Nội bị bệnh chết. Theo lệ thường, Vườn thú sẽ chuyển xác hổ cho Viện bảo tàng thiên nhiên quốc gia để xử lý và trưng bày (ông Tùng cho biết có đến 95% mẫu động vật quý hiếm chết tại vườn thú đều được chuyển sang Viện bảo tàng này).

Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng ảnh 3 Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng ảnh 4
Ông Đặng Gia Tùng Ông Nguyễn Quốc Trượng

Song thời điểm đó, Viện bảo tàng đã có mẫu hổ trưng bày, nên Vườn thú quyết định mở thầu để bán xác hổ, nhằm tận thu sinh phẩm động vật này, lấy tiền đầu tư nguồn thú cho Cty. Sau đấu thầu, xác con hổ này được bán với giá 150 triệu đồng cho ông Nguyễn Quốc Trượng - người trả giá cao nhất.

Đến rạng sáng 19/11/2007, lại có thêm một con hổ tại Vườn thú Hà Nội chết. Ông Tùng cho biết, con hổ này là một trong 4 con hổ “cháu ngoại” của hổ Lâm Nhi - một con hổ nổi tiếng tại Vườn thú Hà Nội.

Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng ảnh 5
Cháu ngoại" hổ Lâm Nhi bị ngâm rượu

Như vậy, đây là con hổ đời F2, do vườn thú có được trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc hổ. Vườn thú đã mời Viện Thú y T.Ư và Trung tâm Chẩn đoán thú y quốc gia đến giám định, kết luận là hổ chết vì bệnh “yếm khí”.

Sau khi đã mổ bỏ nội tạng, chú hổ con 1 năm tuổi này có trọng lượng 39kg. Ngay chiều 19/11/2007, Vườn thú Hà Nội lại tổ chức đấu thầu bán xác hổ trên. Xác chú hổ này tiếp tục về tay ông Trượng vì là người trả giá cao nhất trong 6 người tham gia đấu thầu - 125 triệu đồng.

Vườn thú Hà Nội có vi phạm?

Ông Đặng Gia Tùng cũng khẳng định, từ trước đến nay vườn thú chưa bao giờ bán hổ còn sống.

Ngay cả khi hổ chết, vườn thú cũng chỉ bán sau khi có kết luận pháp y của các cơ quan có thẩm quyền là Viện Thú y T.Ư và Trung tâm Chẩn đoán thú y quốc gia. Việc thu tiền bán xác hổ đều được ghi hoá đơn đỏ, và số tiền này được sử dụng để phát triển nguồn động vật của vườn thú...

Khi được hỏi Vườn thú Hà Nội dựa vào cơ sở pháp lý nào để tổ chức bán xác những con hổ chết, ông Đặng Gia Tùng đưa ra Quyết định số 1675 ngày 5/5/1982 của UBND TP Hà Nội, về việc chuyển đổi Vườn thú Hà Nội thành đơn vị sự nghiệp công cộng hạch toán kinh doanh.

Theo văn bản này, vườn thú được phép “trao đổi, mua hoặc nhượng bán các loại động vật dư thừa, hoặc mới sinh sản và các sản phẩm thu được trong quá trình nuôi dưỡng”, sau khi có ý kiến của Sở chủ quản.

Ông Tùng cũng khẳng định, theo Công ước CITEC (Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) thì hổ sinh sản do nuôi dưỡng đời F2 có thể được trao đổi, nhượng bán(?).

Còn xác con hổ trước thì vườn thú đã bán từ năm 2002, trước 4 năm khi Nghị định 32/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được ban hành...

Vấn đề đặt ra ở đây là Vườn thú Hà Nội có sai phạm hay không khi tổ chức đấu thầu bán xác 2 con hổ cho tư thương?

Trong trường hợp không có sai phạm, việc mua- bán xác hổ là hợp pháp thì cơ quan CA sẽ xử lý tang vật như thế nào, tiêu hủy hay trả lại người mua? Những vấn đề này rất cần được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo pháp luật.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?