Vừa điện đàm, Bộ trưởng Mỹ - Trung cảnh báo nhau nguy cơ xung đột ở biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gặp người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tại Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 11/2019. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gặp người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tại Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 11/2019. (Ảnh: AP)
TPO - Trong cuộc điện đàm vừa diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà và người đồng cấp Mỹ Mark Esper cảnh báo nhau về rủi ro leo thang ở biển Đông và Đài Loan.

Đây là cuộc đối thoại Mỹ - Trung cấp cao nhất kể từ khi Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Hawaii hồi giữa tháng 6 vừa qua. 

Ông Esper “bày tỏ lo ngại về các hoạt động gây bất ổn của quân đội Trung Quốc ở gần Đài Loan và biển Đông, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế” cũng như chia sẻ nhiều thông tin hơn về COVID-19, phát ngôn Lầu Năm góc Jonathan Hoffman nói với báo giới tại Washington ngày 6/8.

 “Có những nghĩa vụ mà Chính phủ Trung Quốc phải có trách nhiệm tuân thủ theo thoả thuận với Tổ chức Y tế thế giới, vì thế họ cần cung cấp mẫu để có thêm dữ liệu”, ông Hoffman nói. “Điều đó đã không xảy ra và chúng tôi chờ đợi họ tiếp tục cải thiện việc chia sẻ thông tin liên quan”, ông nói thêm.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “khẳng định các nguyên tắc và tầm quan trọng của quan hệ quốc phòng ổn định, mang tính xây dựng và hướng đến kết quả giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Hoffman nói.

 Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 90 phút diễn ra khi đang có nhiều quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa hai cường quốc, đặc biệt trên biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hoạt động quân sự trên khu vực này.

 Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua xác nhận Đài Loan và biển Đông nằm trong các vấn đề được hai bộ trưởng nói tới, và ông Nguỵ cũng cảnh báo ông Esper rằng “những bước đi nguy hiểm” có thể khiến căng thẳng song phương leo thang. 

Ông Nguỵ còn nói với ông Esper về quan điểm của Bắc Kinh đối với “sự kỳ thị Trung Quốc” của Washington, Xinhua đưa tin. Trung Quốc nói rằng phía Mỹ đã đề nghị hai bên điện đàm. 

Tháng trước, ông Esper nói rằng ông hy vọng sẽ có một chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay để cải thiện các kênh liên lạc giải quyết khủng hoảng. 

 Ông Hoffman từ chối cho biết khi nào chuyến thăm này sẽ diễn ra. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.